Hãy để âm nhạc là sứ giả hòa bình, kết nối yêu thương

(SGGPO).- “Hãy để âm nhạc kết nối yêu thương, làm sứ giả hòa bình để không còn tiếng đạn bom. Để không còn tiếng khóc khổ đau. Để chỉ nghe tiếng hát, tiếng cười” - chia sẻ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại lễ khai mạc Festival âm nhạc mới Á-Âu 2014, tối 8-10, tại Hà Nội.

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, “Festival Âm nhạc mới Á - Âu” là dịp giới thiệu, quảng bá những thành tựu âm nhạc mới của các nhạc sĩ đương đại với nội dung đa dạng, phong phú của các hình thức, thể loại âm nhạc từ thính phòng, hợp xướng đến giao hưởng, nhạc kịch... Đây còn là dịp để giới thiệu về đất nước – con người – văn hóa, âm nhạc Việt Nam với bạn bè quốc tế, nhằm góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác và phát triển văn hóa giữa Việt Nam và các nước Á, Âu.

Nhạc trưởng Honna Tetsuji

Phát biểu trong đêm khai mạc trước hàng trăm nghệ sĩ, nhạc sĩ đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Chỉ với 7 nốt nhạc, bao tác phẩm âm nhạc đã đem lại niềm tin, sức mạnh, tình yêu cuộc sống. Chữ viết, tiếng nói của các dân tộc khác nhau không phải ai cũng hiểu, trong khi, dù không biết tới nốt nhạc con người vẫn cảm nhận được, có thể đắm chìm trong những giai điệu âm nhạc để tìm về kỷ niệm, mơ tới tương lai; để nỗi đau được xoa dịu, niềm vui được nhân lên; để hết giận hờn, được kết nối yêu thương... để tiếp thêm sinh lực và niềm tin hướng tới Chân – Thiện – Mỹ. Chỉ có thể nói là kỳ diệu!”.

Ngay sau lễ khai mạc là chương trình hòa nhạc giao hưởng giới thiệu 9 tác phẩm tiêu biểu của nhạc sĩ các nước: Bản khởi nhạc “Hồ Chí Minh” (Tatarstan); Bài ca tình yêu (Uzbekistan), Nước mưa (Pháp), Mùa xuân lặng yên (Na Uy), Koroglu (Azerbaijani), Tamerlan’s camp (Nga), L’assaut sur la raison (Australia), Điểm hẹn (Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo – Việt Nam) và “Đối thoại” cho đàn Bầu và dàn nhạc (Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Việt Nam).

Sau đêm khai mạc, từ ngày 9 đến 12-10, Festival Âm nhạc mới Á – Âu sẽ tiếp tục có các buổi biểu diễn tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Nhà hát Lớn Hà Nội với các thể loại, hình thức khác nhau như Giao hưởng, Thính phòng, Dân gian, Dân tộc, Nhạc kịch, Vũ kịch, Hợp xướng.

Đặc biệt, chương trình hòa nhạc dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra tại Hang Đầu Gỗ (Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh) vào trưa 11-10 và chương trình “Giai điệu bạn bè” diễn ra tại Cung văn hóa Việt – Nhật (Hạ Long, Quảng Ninh) vào tối 11-10 với sự tham gia của NSND Quang Thọ, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, Nguyễn Ngọc Anh, Minh Quân, Nhật Thủy, Võ Hồng Quân…cùng một số nghệ sĩ các nước.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Mỹ thuật

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!