Hãy là một chiến sĩ Điện Biên

Nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng tôi đã ghi nhận ý kiến của một số người dân TPHCM xung quanh ý nghĩa của chiến thắng lịch sử này. Qua đó khẳng định, thế hệ hôm nay không hề thờ ơ với quá khứ mà có cách làm riêng thể hiện sự biết ơn với lịch sử dân tộc.
 
TS Phan Quốc Tấn (Trường ĐH Kinh tế TPHCM): Niềm tin của dân

Một trong những nguyên nhân quan trọng đưa đến chiến thắng Điện Biên Phủ chính là sức mạnh vô biên của khối đại đoàn kết dân tộc. Vào thời điểm đó, nhân dân khắp nơi trên cả nước, đặc biệt là vùng kháng chiến và các tỉnh Tây Bắc, Việt Bắc, Khu III, Thanh Hóa đã vượt qua mọi khó khăn chồng chất, động viên con em hăng hái gia nhập vào các đoàn quân ra trận bằng tinh thần chiến đấu “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Sát cánh cùng chiến sĩ nơi tiền tuyến là hàng vạn dân công, thanh niên xung phong, bộ đội công binh ngày đêm mở đường, tải đạn và lương thực ra tiền phương.

Một khi lòng dân đã quyết tâm theo Đảng, đoàn kết cùng nhau sẵn sàng hy sinh vì mục tiêu giành độc lập để giải phóng dân tộc thì đó chính là “hỏa lực” làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Bài học lịch sử về chiến thắng từ niềm tin trong lòng dân ấy luôn được khẳng định qua mọi thời đại. Trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay, người dân mong chờ và tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước sẽ có thêm nhiều phương thức củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường quyền làm chủ của người dân trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Lúc đó, sức mạnh lòng dân sẽ được phát huy, đánh bại mọi kẻ thù.

Chị Nguyễn Thụy Văn Khôi (49B Bùi Minh Trực, phường 5, quận 8 TPHCM): Người trẻ và trách nhiệm với Tổ quốc

Chúng tôi tuy không sống trong thời kỳ đạn bom chiến tranh, nhưng vẫn cảm nhận sâu sắc chiến thắng Điện Biên Phủ được tạo ra và nhân lên từ chủ nghĩa yêu nước. Hiện nay, khi đất nước đang đứng trước những thời cơ và vận hội mới, đồng thời cũng phải đương đầu với những nguy cơ và thách thức, thế hệ trẻ chúng tôi luôn tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Tôi nghĩ, lớp người trẻ cần làm nhiều việc tốt để tri ân các thế hệ cha anh.

Có ai đó nói giới trẻ chúng tôi thờ ơ với quá khứ là không đúng. Chúng tôi không thích hô hào suông mà mỗi người phải tự thể hiện sự biết ơn lịch sử qua việc cố gắng làm tốt những việc làm hàng ngày của mình, trong bất kỳ lĩnh vực nào. Tôi nghĩ, những tấm gương chiến đấu dũng cảm trong chiến dịch Điện Biên Phủ sẽ là hành trang của mỗi bạn trẻ trên con đường vươn lên, nhưng cũng đồng thời đặt cho thế hệ trẻ trách nhiệm nặng nề.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng căn dặn: “Cần phải phát huy tinh thần của chiến thắng Điện Biên năm xưa vào công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay”. Đó là trách nhiệm của thế hệ trẻ. Hãy làm thật tốt và nỗ lực hết mình trong công việc, để mỗi thanh niên trở thành một chiến sĩ Điện Biên trên lĩnh vực của mình.

THỤC HÂN - NGỌC MINH (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Ảnh: QĐND

Dâng hương tưởng nhớ cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1-12-1920 -- 1-12-2020), chiều 29-11, Bộ Quốc phòng phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước và Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh tại Nhà văn hóa Chủ tịch nước Lê Đức Anh (xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế); đồng thời tổ chức đi thăm và tặng quà 10 gia đình chính sách tại xã Lộc An.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Điện mừng 45 năm Quốc khánh Lào

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 45 Quốc khánh Lào (2-12-1975 - 2-12-2020), ngày 1-12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đồng gửi điện mừng tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou. 

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP