Ngày Môi trường thế giới 2009

Hãy liên kết chống biến đổi khí hậu

Các bạn trẻ tại Sydney, Australia, chào mừng ngày Môi trường thế giới bằng hoạt động phân phát những quả địa cầu.

"Trái đất cần chúng ta! Hãy liên kết chống biến đổi khí hậu”. Đó là chủ đề chính trong lễ kỷ niệm ngày Môi trường thế giới 5-6-2009 được tổ chức tại hơn 100 quốc gia.

Khắp nơi từ Âu sang Á, Mỹ, châu Phi đồng loạt tổ chức nhiều cuộc diễu hành, tôn vinh những anh hùng khí hậu, phát động việc trồng cây xanh và làm sạch môi trường.

Đặc biệt, cuốn phim về môi trường có tên “HOME” do nhà báo, nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Pháp Yann Arthus-Bertrand thực hiện được phát đồng thời tại hơn 130 nước qua các phương tiện truyền thông. Bộ phim được thực hiện tại 120 địa điểm ở 54 quốc gia. Với thông điệp được dịch ra 23 thứ tiếng: “Đã quá muộn để bi quan. Mỗi người trong chúng ta cần phải hành động”.

Bên cạnh đó, hàng ngàn hoạt động và các sáng kiến về môi trường đã được khởi xướng trong ngày môi trường thế giới năm nay như: chiến dịch trồng cây xanh do Tổ chức Môi trường LHQ (UNEP) khởi xướng, hướng tới trồng thêm 7 tỷ cây xanh từ nay đến cuối năm 2009.

Mexico, nước được chọn đăng cai tổ chức các hoạt động kỷ niệm chính, có một loạt các hoạt động ở Quintana Roo, tỉnh Yucatan. Nổi bật là cuộc hội nghị về môi trường có sự tham gia giới chức Mỹ và Mexico cùng đại diện của UNEP, Giám đốc Achim Steiner. Bên cạnh đó là các hoạt động trình diễn văn nghệ chào mừng Ngày Môi trường thế giới tại Mexico City.

T.Hằng

Lễ mít tinh hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (5-6) và ngày Đại dương thế giới (8-6) đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và UBND thành phố Hải Phòng tổ chức tại Hải Phòng hôm qua 5-6. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, thành phố Hải Phòng và địa phương trong cả nước; đại diện UNDP tại Việt Nam đã tham dự buổi lễ.

Nhân dịp này, 20 tổ chức, cá nhân đã được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2009.

B.An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.