Hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh mẽ

Theo Bộ Giao thông Vận tải, mạng lưới đường bộ Việt Nam hiện có khoảng 300.000km, trong đó có 524km đường cao tốc, 20.340km đường quốc lộ, còn lại là đường tỉnh, huyện, đường trong đô thị…

Mạng lưới đường sắt quốc gia gồm 7 tuyến đường với tổng chiều dài 3.143km, trong đó có 2.531km đường chính tuyến, 612km đường ga và đường nhánh. Tổng chiều dài đường thủy nội địa được tổ chức quản lý, khai thác trong phạm vi cả nước là hơn 19.000km, trong đó Trung ương quản lý gần 7.000km, địa phương quản lý gần 13.000km.

Toàn quốc có 45 tuyến vận tải thủy chính với 17 tuyến tại khu vực miền Bắc, 10 tuyến tại khu vực miền Trung và 18 tuyến tại khu vực miền Nam; gần 7.000 cảng, bến thủy nội địa, trong đó có 13 bến tiếp nhận được tàu nước ngoài. Việt Nam có 44 cảng biển, trong đó có 14 cảng biển loại 1, 17 cảng biển loại 2 và 13 cảng dầu khí ngoài khơi; 41 tuyến luồng hàng hải vào cảng quốc gia và 10 tuyến luồng vào cảng chuyên dùng.

Hiện nước ta có 22 cảng hàng không, sân bay, trong đó có 7 cảng hàng không quốc tế và 15 cảng hàng không nội địa. Các cảng hàng không có thể khai thác loại máy bay lớn như B747, B777 là Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, Cần Thơ, Phú Quốc. Cũng theo Bộ Giao thông Vận tải, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn bởi khủng hoảng kinh tế nhưng Chính phủ và nhiều địa phương vẫn dành nhiều nguồn kinh phí cho đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông, do đó mức tăng trưởng của ngành luôn ở mức “năm sau cao hơn năm trước”.

SƠN LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình Định duy trì 2 chốt hỗ trợ người dân về quê

Bình Định duy trì 2 chốt hỗ trợ người dân về quê

Mặc dù ra thông báo khẩn tạm dừng tiếp nhận người dân tự ý, tự phát từ vùng dịch về quê nhưng Bình Định vẫn duy trì 2 chốt trên quốc lộ (QL) 1A, QL1D để hỗ trợ bà con đang trên đường về.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Bút Sài Gòn

Đừng chộn rộn

- Chứng khoán xứ mình trong tháng 7 vừa rồi rung lắc ghê quá. Giá trị tương đương với 15,6 tỷ USD vốn hóa toàn thị trường bay vèo. Dự đoán xu hướng sắp tới là bi quan hay lạc quan?

Sự kiện & Bình luận

Chung tay cùng dân vượt dịch

Đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 4 đã kéo dài 100 ngày tại Việt Nam với tốc độ lây lan nhanh, khó lường, nguy hiểm, trong đó TPHCM là nơi “bị thương” nặng nhất trong đợt dịch này.