Hiệp hội Mía đường Việt Nam lo dư 200.000 tấn đường

(SGGP).- Ngày 19-7, Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết với lượng đường tồn kho hiện nay 416.000 tấn, nếu nhập khẩu 100.000 tấn như chủ trương, cộng thêm lượng đường chuyển từ Lào về Việt Nam của Hoàng Anh Gia Lai, khả năng thời gian tới có thể dư thừa 200.000 tấn đường. Đó là chưa tính đến lượng đường ngoại nhập lậu, dù thời gian qua đã giảm bớt so với những năm trước, nhưng cũng khoảng 200.000 - 300.000 tấn/năm (so với khoảng 500.000 tấn/năm trước đó). 

Vì vậy, cần cân đối rõ giữa cung và cầu, cũng như thời điểm phù hợp trước khi Nhà nước cho nhập khẩu 100.000 tấn đường, để không ảnh hưởng đến việc sản xuất, chế biến mía đường trong nước, nhất là còn vài tháng nữa vào giai đoạn thu hoạch và chế biến niên vụ mới 2016-2017.  

Mía nguyên liệu được chở đến nhà máy sản xuất. Ảnh: CAO PHONG

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, việc cho phép nhập khẩu 100.000 tấn đường là nhằm đảm bảo cho thị trường trong nước được ổn định, nếu sốt giá sẽ để bình ổn. Ông Trần Thanh Nam cũng cho rằng, để có thể trụ vững và phát triển trước xu thế hội nhập, phải tái cơ cấu lại toàn ngành mía đường, cả về quy hoạch vùng nguyên liệu, giống, thủy lợi và cơ giới hóa, trong đó lấy chi phí và giá thành là tiêu chí để đánh giá khả năng cạnh tranh.

Trong niên vụ mía đường 2015-2016, diện tích mía giảm 6,7% còn 284.300ha, do khô hạn nên sản lượng mía giảm khoảng 8%, còn 18,3 triệu tấn.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế