Hiệu quả từ chương trình kết nối

Theo Ngân hàng nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM, nguồn vốn tín dụng trên địa bàn TP đã bắt đầu tăng trưởng và đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Tính đến tháng 10-2013, dự nợ cho vay 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên là: nông nghiệp và nông thôn; sản xuất kinh doanh hàng xuất khẩu; DN vừa và nhỏ; công nghiệp hỗ trợ và DN ứng dụng công nghệ cao đạt gần 123.000 tỷ đồng, chiếm 13,65% tổng dư nợ.

Một trong những hoạt động có sức ảnh hưởng lan rộng của ngành ngân hàng đó là Chương trình kết nối ngân hàng - DN. Theo NHNN chi nhánh TPHCM, thông qua chương trình này, các NHTM đã cam kết hỗ trợ hạn mức 13.151 tỷ đồng với lãi suất ngắn hạn dưới 9%/năm, trung và dài hạn từ 9% đến dưới 12%/năm. Hiện hơn 600 DN thuộc nhiều lĩnh vực như dệt may, thực phẩm, hóa chất, sắt thép, nông sản… tiếp cận được nguồn vốn rẻ này từ các ngân hàng. Chương trình đã quy tụ được sự tham gia của 135 ngân hàng với dự kiến tổng số vốn cho vay thuộc chương trình này trong năm 2013 lên khoảng 17.000 tỷ đồng.

Tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank), từ tháng 6-2013 đến nay, DongA Bank cũng đã hỗ trợ vốn vay ưu đãi hơn 60 tỷ đồng tín dụng với lãi suất ưu đãi từ 9% đến 10%/năm cho các DN, hộ sản xuất kinh doanh tại các quận huyện như quận 9, 10, Thủ Đức, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Bình Tân và huyện Củ Chi, Nhà Bè, Bình Chánh. Tới đây, DongA Bank tiếp tục thực hiện chương trình tại nhiều quận, huyện khác. Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) cũng chung sức với UBND TPHCM về việc hỗ trợ giải quyết khó khăn cho DN bằng việc hưởng ứng chương trình kết nối này. Hiện 23 DN và hộ sản xuất kinh doanh thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề cũng đã được giải ngân và tổng hạn mức cho vay ABBANK sẽ giải ngân trong chương trình lên tới 162,1 tỷ đồng…

Trong tháng 10-2013, UBND quận 1 và Ngân hàng Techcombank cũng đã ký biên bản ghi nhớ cam kết hỗ trợ gói 500 tỷ đồng vốn ưu đãi dành cho các DN và các hộ tiểu thương trên địa bàn quận này. Hiện đã có 12 DN, hộ gia đình tại quận 1 và hộ tiểu thương tại chợ Bến Thành đã được ký hợp đồng vay vốn với ngân hàng này với tổng dự nợ khoảng 200 tỷ đồng, lãi suất từ từ 8% - 10%/năm với thời hạn tối đa 5 năm. Theo Ngân hàng Techcombank, 300 tỷ còn lại trong gói này sẽ tiếp tục được giải ngân cho đến khi hết hoặc đến ngày 31-12-2013. Nếu các DN, hộ tiểu thương trên địa bàn quận 1 có nhu cầu vay vốn hơn mức tín dụng này, ngân hàng sẽ tiếp tục mở rộng gói hỗ trợ để có thể đáp ứng nhu cầu vốn lãi suất thấp giúp các DN, tiểu thương có vốn sản xuất kinh doanh và chuẩn bị hàng hóa trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014.

Trong danh sách các ngân hàng tham gia Chương trình kết nối ngân hàng - DN còn khá dài. Điều đáng mừng là hầu hết các ngân hàng đều thể hiện được thiện chí của mình trong quá trình triển khai thực hiện, đó là không hạn chế về hạn mức tín dụng cho các đối tượng nếu có nhu cầu, đơn giản hóa các thủ tục, thậm chí có ngân hàng không cần tài sản thế chấp. Có thể nói, sau hơn một năm thực hiện, mô hình này đã có sức lan tỏa lớn đến cộng đồng DN các quận, huyện và mở ra một hướng đi mới, có hiệu quả trong việc tiếp cận và giải quyết khó khăn cho DN.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xúc tiến xuất khẩu bằng công nghệ 4.0

Xúc tiến xuất khẩu bằng công nghệ 4.0

Dịch Covid-19 gây khó khăn cho việc di chuyển, tiếp xúc đã khiến các ngành xuất khẩu gần như “trì trệ” do không thể mở hội nghị, hội chợ, triển lãm… Nhanh chóng phù hợp với “trạng thái” dịch, nhiều ngành nông nghiệp đã xây dựng trang thương mại điện tử, hội thảo trực tuyến để quảng bá sản phẩm.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Hơn 2.350 người diễn tập chữa cháy tại tòa nhà cao tầng

9 giờ 30 phút sáng 28-10, tại tòa nhà Vietcombank Tower (quận 1, TPHCM) xảy ra sự cố cháy do giông sét đánh trúng hệ thống tiếp địa chống sét của tòa nhà gây nổ và cháy hệ thống điện tại tầng 7, rồi lan sang các vật dễ cháy khác gây nên đám cháy lớn. Đây là tình huống giả định với sự tham gia của hơn 2.350 người cùng 46 xe chữa cháy.