Vương Tiến Dũng

HLV “du mục” luôn được yêu mến

Thời còn là cầu thủ, Vương Tiến Dũng đã gặt hái khá nhiều thành công với đội bóng duy nhất mà ông yêu quý - Thể Công, đến khi chuyển qua nghiệp HLV, HLV họ Vương cũng rất được kính nể bởi tài năng và đức độ. Không quá khi nói, Vương Tiến Dũng là một HLV “du mục” bởi dấu chân của ông đã in khắp ba miền của dải đất hình chữ S. Điều đặc biệt là đến đâu ông cũng nhận được sự quý mến, tôn trọng từ đồng nghiệp, học trò. Chuyên môn tốt, đạo đức nghề nghiệp chính là những yếu tố khiến HLV họ Vương nhận được sự ưu ái và luôn là mối quan tâm số 1 của các CLB đang cần “thuyền trưởng”...

HLV Vương Tiến Dũng.

Khi còn là cầu thủ, Vương Tiến Dũng gặt hái được khá nhiều thành công cùng Thể Công thời vàng son. Chính những kinh nghiệm quý báu của quãng thời gian dài chinh chiến cùng đội bóng áo lính đã trở thành hành trang quý báu cho một HLV Vương Tiến Dũng sau này. Sự kiện đáng chú ý đầu tiên trong đời cầm quân của ông Dũng diễn ra năm 1998. Khi ấy, dưới trướng tướng Dũng là những cái tên nổi như cồn. Nào là Hồng Sơn, Mạnh Dũng, Mạnh Cường, Công Tuyền, Quang Hà..., chừng ấy những cá tính nhưng ông Dũng đã biết hòa hợp cái tập thể đầy sao ấy trở thành đội bóng mạnh, đăng quang ngôi vô địch QG sau nhiều năm chờ đợi.

Dù đem đến chức vô địch cho Thể Công nhưng một năm sau, ông Dũng vẫn ra đi. Có người bảo ông đó là quyết định dại dột, nhưng mặc, ông vẫn ra đi bởi tự cảm thấy mình không còn thích hợp với đội. Rời Thể Công, tướng Dũng đến với Cần Thơ nơi miền Tây xa xôi. Khi ấy, Cần Thơ còn lẹt đẹt ở hạng dưới, ít có cơ hội góp mặt ở những giải đấu đỉnh cao, nhưng mặc, tướng Dũng vẫn có mặt bởi theo ông: “Anh em trong đó thực sự cần mình”.

HLV Vương Tiến Dũng là vậy! Đầy cá tính, sẵn sàng đối mặt với khó khăn miễn là trong cái khó ấy, tất cả đều đoàn kết, cùng nhau hướng về một phía. Rời Thể Công, tướng Dũng buồn lắm. Ông buồn không chỉ bởi phải làm việc xa nhà, ít có thời gian ở gần vợ con mà quan trọng hơn nữa, ông còn nặng lòng với Thể Công lắm: “Thể Công là cái nôi để tôi trưởng thành, tình yêu Thể Công đã ăn vào máu thịt và nhắc đến hai chữ thiêng liêng đó là cả một quá khứ hào hùng với những kỷ niệm không thể phai nhạt”.

Tới Cần Thơ một năm, tướng Dũng lại tất tả ngược đất Bắc để góp sức cùng Hàng Không Việt Nam. Cũng đầy tâm huyết nhưng đúng khi cơ chế chuyển đổi, HKVN bị giải tán, tướng Dũng lại khăn gói trở lại xứ Thanh. Cũng đầy tâm trạng, cũng rất nặng lòng với xứ Thanh đầy kỷ niệm, HLV Vương Tiến Dũng cùng các đồng sự vực dậy một Thanh Hóa đang đà suy thoái để làm nên những nền tảng cho đội bóng đang rất mạnh mẽ ở giải hạng Nhất như hiện nay.

Họ và tên: Vương Tiến Dũng
Từng là HLV trưởng của Thể Công, Cần Thơ, HKVN, Thanh Hóa, Bình Dương

Thành tích: VĐQG 1998 (Thể Công); Hạng Ba V.League 2005 (Bình Dương).

Hiện là HLV trưởng CLB HP.HN

Năm 2005, HLV Vương Tiến Dũng nhận lời làm HLV cho đội bóng thứ 5 trong sự nghiệp cầm quân của mình. Bến đỗ mới chính là “Chelsea Việt Nam” - Bình Dương. HLV Vương Tiến Dũng tâm sự: Bình Dương được đầu tư lớn, kỹ càng, đó là thuận lợi nhưng cũng vô tình tạo nên những áp lực to lớn”. Những lời tâm sự trước khi vào Bình Dương nhậm chức đã trở thành sự thật khi Bình Dương khởi đầu chậm chạp ở những vòng đấu đầu tiên. Tiền cả núi đã được chi ra, việc xuất hiện của thầy Vương ở Bình Dương cũng chỉ với mục đích duy nhất là cố kết những cầu thủ tên tuổi thành một tập thể tràn đầy sức mạnh. Một HLV tên tuổi, một đội ngũ hùng hậu, sự biệt đãi của lãnh đạo, tấm chân tình ở người hâm mộ, như thế đã đủ để có được thành công?

Bóng đá là một trò chơi mà ở đó những phép tính cộng trừ nhân chia trở nên tương đối, để có được thành công đôi khi cần phải có may mắn. Khi may mắn chưa đến, sức ép là chuyện dễ xảy ra. Mặc những lời ì xèo, tướng Dũng cùng ông bạn già Trần Văn Phúc vẫn miệt mài thực hiện những công việc của mình và rồi Bình Dương đã trở lại đúng quỹ đạo với lỗi chơi tấn công hủy diệt. Tiếc rằng, sức mạnh đó không được duy trì đến cuối mùa và đội đã không thể có được chức vô địch như mong muốn. Vị trí thứ 3 đã là một thất bại, tướng Dũng nhẹ nhàng chia tay Bình Dương và nhận hết khuyết điểm về mình bởi với ông, khi đội bóng chiến thắng, đó là công của cả tập thể, còn khi thất bại, lỗi đầu tiên và lớn nhất thuộc về HLV.

Cuộc đời nhiều bể dâu, bất trắc, nghiệp HLV cũng không phải lúc nào cũng suôn sẻ, không đưa được Bình Dương đến ngôi vô địch, tướng Dũng buồn lắm bởi ông hiểu, đội bóng đã làm nhiều người thất vọng. Quãng thời gian khi Bình Dương hụt hơi ở những vòng cuối, tướng Dũng tắt điện thoại, ít giao tiếp khiến người ta lầm tưởng ông là người khó gần nhưng sự thực không phải thế. Đằng sau cái vẻ ít nói ấy là cả những sự trải nghiệm, cả những bài học đã được ông đúc kết để những hành trang kinh nghiệm của mình dày thêm.

Rời Bình Dương, tưởng rằng tướng Dũng sẽ nghỉ ngơi một thời gian sau một mùa giải căng thẳng như đã có lúc ông tâm sự nhưng rồi, cái duyên với quả bóng trong vẫn buộc ông ở lại. Có tới cả chục đội bóng hạng Nhất, chuyên nghiệp, mời gọi, cuối cùng ông chọn HP.HN dù biết đội bóng này không phải là mạnh. “Tôi chọn HP.HN không chỉ bởi họ cần mình mà về đây tôi có điều kiện gần gia đình và chiến lược phát triển bóng đá của lãnh đạo HP.HN phù hợp với ‘’tạng’’ của mình”.

Những khó khăn mà ông dự đoán trước khi trở về HP.HN đã trở thành hiện thực khi đội mới chỉ có được 2 điểm sau 3 vòng đấu đầu tiên. Sức ép lại đến dù không nhiều nhưng với ông: Nghiệp cầm quân, thắng thua là chuyện thường tình, sức ép đối với ông Dũng đôi khi chỉ là một khái niệm mang tính tương đối. Đã vào cuộc, dấn thân vào nghiệp cầm quân thì đương đầu với sức ép là chuyện thường ngày ở huyện. Miễn rằng trong sức ép ấy người ta biết giữ được cái tâm của mình, biết đoàn kết, cùng chí hướng một lòng phấn đấu, khó khăn đến mấy cũng vượt qua.

Dốc xong những bầu tâm sự ngày đầu xuân ấy, tướng Dũng lại nở nụ cười: “Năm mới đến rồi, hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp. Sau cơn mưa trời lại sáng, HP.HN sẽ vượt qua khó khăn. Bóng đá Việt nam cũng vậy, chúng ta sẽ sớm trở lại quỹ đạo của mình nếu ai cũng có một niềm tin...”.

Với những tâm sự lạc quan, đầy tươi sáng ấy tôi hiểu rằng vì sao Vương Tiến Dũng trở thành cái tên được yêu mến đến vậy... 

Tường Khôi

Các tin, bài viết khác