Hoàng gia và tình yêu nghệ thuật

Thiên nhiên, tình yêu và trí tưởng tượng được lấp đầy trong một triển lãm nghệ thuật độc đáo mang đầy tính sáng tạo của cặp đôi Hoàng gia Đan Mạch đang diễn ra tại Bảo tàng nghệ thuật ARoS ở Aarhus, thành phố lớn thứ 2 của Đan Mạch.

Theo Tân Hoa xã, tổng cộng có tất cả 150 tác phẩm được trưng bày bao gồm tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc, các bài thơ có mặt trong triển lãm có chủ đề “Không phải Hoàng gia - Cuộc hội ngộ nghệ thuật”, tập hợp các tác phẩm nghệ thuật từ xưa và gần đây của Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II cùng chồng bà là Hoàng thân Henrik. Triển lãm như cuộc đối thoại mang tính hồi tưởng giữa những tác phẩm phong phú của Nữ hoàng với sự tương ứng nhịp nhàng của Hoàng thân.

Một tác phẩm của Nữ hoàng

Dựa trên 10 chủ đề nhỏ như “Tưởng tượng và thực tế”, “Sáng tạo”, “Tình yêu - thiên nhiên”… các tác phẩm dẫn dắt người xem tham gia vào cuộc đối thoại qua lại. Tài năng sáng tạo của Nữ hoàng dễ nhận thấy qua các bức tranh phong cảnh được bà lấy cảm hứng từ thiên nhiên. “Tôi đã lao động thật sự nghiêm túc. Tôi sáng tạo hết sức trong khả năng của tôi, có thể chưa đủ, nhưng tôi chắc chắn đã nỗ lực hết mình và dồn nhiều tâm trí vào những gì tôi làm. Tôi không cho đó là tác phẩm nghệ thuật nếu tôi yêu vẽ và muốn thể hiện bản thân”- Nữ hoàng cho biết. Ngoài tranh vẽ, khách thăm triển lãm còn được ngắm no mắt những cảnh quan nhà thờ, cảnh trí sân khấu nhà hát lớn cũng như các bức thêu tỉ mỉ mà Nữ hoàng đã miệt mài làm trong nhiều năm. Bà cũng thích cắt giấy màu và làm các bức tranh dán rất độc đáo.

Còn đối với Hoàng thân Henrik, ông lại đặc biệt yêu thích thể loại điêu khắc và thơ ca. Ông đã tạo nên các tác phẩm bằng đồng, đá cẩm thạch và khắc lên đó những dòng thơ.

Bút danh nghệ thuật đầu tiên của Nữ hoàng là Ingahild Grathmer, một cách đảo các chữ cái trong tên bà. Bà sử dụng bút danh này khi vẽ minh họa cho phiên bản Đan Mạch của Chúa tể những chiếc nhẫn đầu những năm 1970. Hoàng thân Henrik thì có nghệ danh H.M.Vejerbjerg, một cách “chuyển ngữ” từ tên tiếng Pháp Montpezat của ông khi ông cùng Nữ hoàng dịch tác phẩm Tous les hommes sont mortels của Simone de Beauvoir năm 1981.

Nữ hoàng say mê vẻ diệu kỳ của thiên nhiên trong khi Hoàng thân luôn hứng thú với động vật và cơ thể con người qua các tác phẩm điêu khắc. Ông cũng thường sử dụng hai chữ “bạn” và “tôi” trong các vần thơ để nhấn mạnh mối quan hệ của con người. Ông quan niệm “thơ đưa chúng ta đến gần hơn với bản chất thật sự của thế giới”.

Tác phẩm điêu khắc của Hoàng thân Henrik.

Cả Nữ hoàng và Hoàng thân đều có đam mê sáng tạo như những nghệ sĩ thực thụ và truyền cảm hứng cho nhau. Năm 2000, Nữ hoàng đã vẽ minh họa cho tập thơ của Hoàng thân sáng tác. Đây là lần đầu tiên diễn ra một triển lãm của những người đứng đầu Hoàng gia. Giám đốc Bảo tàng nghệ thuật AroS Aarhus Erik Soerensen nhận xét: “Tôi thấy sự dũng cảm khi một cặp đôi Hoàng gia tổ chức cuộc triển lãm. Đây là một bảo tàng nghệ thuật lớn trên thế giới và tất nhiên, sẽ có những lời đánh giá, nhận xét”.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây