Hoàng gia và tình yêu nghệ thuật

Thiên nhiên, tình yêu và trí tưởng tượng được lấp đầy trong một triển lãm nghệ thuật độc đáo mang đầy tính sáng tạo của cặp đôi Hoàng gia Đan Mạch đang diễn ra tại Bảo tàng nghệ thuật ARoS ở Aarhus, thành phố lớn thứ 2 của Đan Mạch.

Theo Tân Hoa xã, tổng cộng có tất cả 150 tác phẩm được trưng bày bao gồm tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc, các bài thơ có mặt trong triển lãm có chủ đề “Không phải Hoàng gia - Cuộc hội ngộ nghệ thuật”, tập hợp các tác phẩm nghệ thuật từ xưa và gần đây của Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II cùng chồng bà là Hoàng thân Henrik. Triển lãm như cuộc đối thoại mang tính hồi tưởng giữa những tác phẩm phong phú của Nữ hoàng với sự tương ứng nhịp nhàng của Hoàng thân.

Một tác phẩm của Nữ hoàng

Dựa trên 10 chủ đề nhỏ như “Tưởng tượng và thực tế”, “Sáng tạo”, “Tình yêu - thiên nhiên”… các tác phẩm dẫn dắt người xem tham gia vào cuộc đối thoại qua lại. Tài năng sáng tạo của Nữ hoàng dễ nhận thấy qua các bức tranh phong cảnh được bà lấy cảm hứng từ thiên nhiên. “Tôi đã lao động thật sự nghiêm túc. Tôi sáng tạo hết sức trong khả năng của tôi, có thể chưa đủ, nhưng tôi chắc chắn đã nỗ lực hết mình và dồn nhiều tâm trí vào những gì tôi làm. Tôi không cho đó là tác phẩm nghệ thuật nếu tôi yêu vẽ và muốn thể hiện bản thân”- Nữ hoàng cho biết. Ngoài tranh vẽ, khách thăm triển lãm còn được ngắm no mắt những cảnh quan nhà thờ, cảnh trí sân khấu nhà hát lớn cũng như các bức thêu tỉ mỉ mà Nữ hoàng đã miệt mài làm trong nhiều năm. Bà cũng thích cắt giấy màu và làm các bức tranh dán rất độc đáo.

Còn đối với Hoàng thân Henrik, ông lại đặc biệt yêu thích thể loại điêu khắc và thơ ca. Ông đã tạo nên các tác phẩm bằng đồng, đá cẩm thạch và khắc lên đó những dòng thơ.

Bút danh nghệ thuật đầu tiên của Nữ hoàng là Ingahild Grathmer, một cách đảo các chữ cái trong tên bà. Bà sử dụng bút danh này khi vẽ minh họa cho phiên bản Đan Mạch của Chúa tể những chiếc nhẫn đầu những năm 1970. Hoàng thân Henrik thì có nghệ danh H.M.Vejerbjerg, một cách “chuyển ngữ” từ tên tiếng Pháp Montpezat của ông khi ông cùng Nữ hoàng dịch tác phẩm Tous les hommes sont mortels của Simone de Beauvoir năm 1981.

Nữ hoàng say mê vẻ diệu kỳ của thiên nhiên trong khi Hoàng thân luôn hứng thú với động vật và cơ thể con người qua các tác phẩm điêu khắc. Ông cũng thường sử dụng hai chữ “bạn” và “tôi” trong các vần thơ để nhấn mạnh mối quan hệ của con người. Ông quan niệm “thơ đưa chúng ta đến gần hơn với bản chất thật sự của thế giới”.

Tác phẩm điêu khắc của Hoàng thân Henrik.

Cả Nữ hoàng và Hoàng thân đều có đam mê sáng tạo như những nghệ sĩ thực thụ và truyền cảm hứng cho nhau. Năm 2000, Nữ hoàng đã vẽ minh họa cho tập thơ của Hoàng thân sáng tác. Đây là lần đầu tiên diễn ra một triển lãm của những người đứng đầu Hoàng gia. Giám đốc Bảo tàng nghệ thuật AroS Aarhus Erik Soerensen nhận xét: “Tôi thấy sự dũng cảm khi một cặp đôi Hoàng gia tổ chức cuộc triển lãm. Đây là một bảo tàng nghệ thuật lớn trên thế giới và tất nhiên, sẽ có những lời đánh giá, nhận xét”.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.