Học trường tư, đóng học phí trường công

Tân Phú là một trong những quận có tỷ lệ dân nhập cư đông nhất TPHCM. Từ năm 2015 đến nay, nhiều trường mầm non, mẫu giáo tư thục trên địa bàn quận đã mở rộng tiếp nhận trẻ 5 tuổi vào học lớp lá với học phí ưu đãi tương đương trường công. Làm cách nào để duy trì được chủ trương này?

Trẻ đang sinh hoạt tại Trường Mầm non Tuổi Thơ (phường Tây Thạnh)Học phí ưu đãi, đảm bảo chất lượng

Trước áp lực không ngừng gia tăng dân số, trong khi tiến độ xây dựng trường lớp không kịp đáp ứng nhu cầu học tập của người dân, từ năm 2012 đến nay, quận Tân Phú phải “mượn” tạm nhà văn hóa cũ của 3 phường Tân Thành, Tân Quý và Phú Thọ Hòa làm phân hiệu 2 của các Trường Mầm non Hoa Anh Đào, Rạng Đông và Bông Sen để tiếp nhận trẻ 5 tuổi ra lớp, thực hiện chủ trương phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi của Bộ GD-ĐT. Trước tình hình đó, để tăng thêm chỗ học cho người dân, địa phương đã lên kế hoạch vận động các trường ngoài công lập hỗ trợ nhận trẻ 5 tuổi với học phí như trường công. Đối tượng trẻ được tiếp nhận là con của người lao động đang sinh sống trên địa bàn quận, không phân biệt có hộ khẩu thường trú hay KT3, chưa từng ra lớp hoặc trẻ có giấy gọi ra lớp ở trường công nhưng sĩ số trường công quá tải, phụ huynh không có điều kiện cho con học trường tư, sẽ được UBND phường và Phòng GD-ĐT cấp giấy giới thiệu để nhập học trường tư với học phí ưu đãi.

Bà Chung Bích Phượng, Phó phòng GD-ĐT quận Tân Phú, cho biết năm học 2015-2016, toàn quận có 5 trường mầm non tư thục nhận trẻ 5 tuổi vào học lớp lá theo diện học phí ưu đãi, gồm: Mầm non Họa Mi (phường Phú Thạnh) nhận 27 bé, Mầm non Hòa Bình (phường Hiệp Tân) 20 bé, Mầm non Sen Hồng (phường Hòa Thạnh) 18 bé, Mầm non Tây Thạnh (phường Tây Thạnh) 16 bé và Mầm non Bảo Bảo (phường Phú Trung) 15 bé. Nhớ lại những ngày đầu thực hiện vận động, bà Chung Bích Phượng cho biết, cái khó không phải ở phía các chủ đầu tư mà do tâm lý phụ huynh muốn con học lớp lá trường công, lo ngại chất lượng trường tư không đảm bảo nên Phòng GD-ĐT phải phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, giới thiệu cơ sở vật chất các trường tư cũng như cam kết mức đóng học phí ưu đãi như trường công trong suốt thời gian trẻ theo học lớp lá. Ngược lại, có trường hợp phụ huynh có con đang học trường công, biết trường tư nhận trẻ học phí ưu đãi với nhiều ưu điểm hơn trường công như thời gian đón, trả trẻ dài hơn, nhận trẻ ngày thứ bảy đã xin chuyển hồ sơ cho con về học trường tư. Dù thời gian đầu thực hiện còn nhiều bất cập nhưng tính đến nay, công tác tiếp nhận và chăm sóc trẻ 5 tuổi theo diện này đã đi vào ổn định. Tất cả trẻ học ở trường tư, ngoài mức học phí ưu đãi thì không có bất kỳ khác biệt gì về chăm sóc, nuôi dưỡng so với những trẻ đóng học phí cao hơn (theo quy định của trường tư), giúp phụ huynh yên tâm về chất lượng.    
 
Mở rộng đại trà toàn khối lá

Tiếp nối những thành công ban đầu đó, năm học 2016-2017, địa phương rất phấn khởi trước con số 15 trên tổng số 38 nhà đầu tư tham gia chính sách học phí ưu đãi với tổng chỉ tiêu đăng ký 460 trẻ, gấp 4 lần số lượng trẻ đang theo học diện này tại các trường mầm non tư thục ở địa phương. Một thực tế đáng mừng nữa, theo bà Chung Bích Phượng, năm học 2016-2017, 15 đơn vị đăng ký tham gia chương trình rải đều ở 7 phường có đông dân nhập cư, giúp phụ huynh không phải tìm cách chạy trường và thuận tiện đưa đón. Không dừng ở đó, địa phương đang vận động các trường tư thục giảm học phí cho tất cả học sinh khối lá, mức thu gần bằng trường công.

Bà Huỳnh Thị Thanh Bình, chủ đầu tư Trường Mầm non Tuổi Thơ (phường Tây Thạnh) cho biết, chủ trương giảm học phí khối lá là một trong những hình thức ưu đãi học phí cho đối tượng “khách hàng thân thiết”, những trẻ đã theo học tại trường nhiều năm qua từ các lớp nhà trẻ lên mẫu giáo; đồng thời, vừa giúp các trường tư thục ổn định số lượng trẻ qua từng năm học, vừa giúp chia sẻ bài toán về chỗ học cho trường công. Dù là năm đầu tiên tham gia chương trình ưu đãi nhưng năm học 2016-2017, đơn vị đã mạnh dạn đăng ký 90 chỉ tiêu học sinh lớp lá với học phí ưu đãi 1,5 triệu đồng/học sinh/tháng (giảm 400.000 đồng/tháng so với học phí lớp lá năm học 2015-2016).  

Qua thực tế trên cho thấy một chủ trương tốt đẹp, đậm tính nhân văn đã nhận được sự hỗ trợ hết mình từ các đơn vị ngoài công lập. Có nơi, chủ đầu tư chấp nhận bù lỗ trong thời gian đầu để phụ huynh yên tâm, tin tưởng về chất lượng đào tạo; có nhà đầu tư cam kết tài trợ luôn học phí cho học sinh có giấy chứng nhận hoàn cảnh khó khăn. Tất cả những nỗ lực đó đều không ngoài mong muốn đưa hình ảnh trường tư đến gần hơn với người dân, góp phần tạo thêm chỗ học trong điều kiện trường, lớp công lập còn hạn chế như hiện nay. Song vấn đề là làm sao để chủ trương này được nhân rộng, không chỉ ở Tân Phú mà lan tỏa ra nhiều quận, huyện, đặc biệt những nơi đang chịu áp lực quá tải chỗ học công lập cho người dân.

Theo thống kê, năm học 2015-2016, toàn quận Tân Phú có hơn 4.500 trẻ 5 tuổi ra lớp lá, trong khi các trường công lập chỉ đáp ứng hơn 2.000 chỗ học, số còn lại phụ huynh phải tìm đến các trường ngoài công lập. Năm học 2016-2017, tổng số trẻ 5 tuổi chưa ra lớp cần được gọi nhập học là 1.227 trẻ, tạo ra áp lực không nhỏ về giải quyết chỗ học cho người dân.

 MINH QUÂN

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rút phương án cho học sinh Hà Nội đi học trở lại ngày 25-10

Rút phương án cho học sinh Hà Nội đi học trở lại ngày 25-10

Ngày 19-10, trước một số thông tin về việc TP Hà Nội sẽ cho học sinh trở lại trường từ ngày 25-10 tới, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, trước đó đơn vị có đưa ra 4 phương án đề xuất cho học sinh đi học trở lại sớm nhất từ ngày 25-10 nhưng Sở đã rút lại hoàn toàn văn bản này và đang đợi phương án mới. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục