Học viện Chính trị khu vực IV - Nơi đào tạo cán bộ chủ chốt ở ĐBSCL

SGGPO
Trải qua 15 năm thành lập (2006-2021), Học viện Chính trị khu vực IV (thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh), khẳng định là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt, cán bộ khoa học lý luận chính trị của Đảng, Nhà nước, cùng các tổ chức chính trị - xã hội, các đơn vị sự nghiệp công lập… ở ĐBSCL.

Ngày đầu gian nan

TS Nguyễn Thành Hưng, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị khu vực IV nhớ lại, tháng 4-2006, Học viện Chính trị khu vực IV (gọi tắt là Học viện) được thành lập, lúc đó chỉ có 3 cán bộ và chưa có nơi làm việc, nơi ở. Tình hình hoạt động lúc đó gặp muôn vàn khó khăn.

Ban đầu, Học viện phải nhờ Trường Chính trị TP Cần Thơ hỗ trợ phòng làm việc, đồng thời tích cực làm các thủ tục để xin cấp đất xây dựng trụ sở. Tuy nhiên, quá trình hoàn tất thủ tục kéo dài nên Học viện đành thuê trụ sở tại nhiều nơi để làm việc. Mãi đến năm 2012 mới ổn định được nơi làm việc tại số 6 đường Nguyễn Văn Cừ (nối dài) cho đến nay.

​Học viện Chính trị khu vực IV - Nơi đào tạo cán bộ chủ chốt ở ĐBSCL ảnh 1 Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, cùng lãnh đạo các tỉnh ĐBSCL dự lễ bàn giao công trình nhà ký túc xá học viên A2 - Học viện IV

Theo TS Nguyễn Thành Hưng, nếu như tìm nơi xây dựng trụ sở đã khó thì những ngày đầu, việc tuyển dụng đội ngũ cán bộ nhằm xây dựng bộ khung cho các đơn vị chức năng, đơn vị giảng dạy càng khó khăn hơn.

Song, sau nhiều năm kiên trì, vừa tuyển dụng, vừa đưa đi đào tạo cán bộ trẻ; cộng với xin chủ trương điều động và tiếp nhận cán bộ biệt phái, giảng viên từ các địa phương trong khu vực, từ Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh... dần dần đội ngũ giảng viên của Học viện tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, Học viện đã thành lập được 16/20 đơn vị. Tổng số cán bộ, công chức, viên chức và người lao động lên 105 người, trong đó có 22 tiến sĩ, 59 thạc sĩ, 14 cử nhân…

TS Phan Công Khanh, Giám đốc Học viện cho biết thêm, dù khó trăm bề, nhưng trong 15 năm qua, Học viện luôn hoàn thành chỉ tiêu mở các lớp cao cấp lý luận chính trị theo sự phân công, phân cấp của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và dần khẳng định vị trí, uy tín của Học viện trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho khu vực.

Phát triển lên tầm cao mới

Thời gian qua, Học viện luôn thực hiện tốt nhiệm vụ khoa học với 1 đề tài cấp nhà nước, 24 đề tài cấp bộ, 46 đề tài cấp cơ sở; tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm và thông tin khoa học; trong đó có nhiều hội thảo kết hợp với các tổ chức trong và ngoài nước. Đặc biệt tổ chức thành công 3 đợt tập huấn, tọa đàm quốc tế (1 đợt phối hợp với Đại sứ Vương quốc Anh, 2 đợt phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế JICA Nhật Bản)…

Đối với hợp tác quốc tế của Học viện có bước phát triển cả về quy mô và nội dung, tạo nên sự chuyển biến về chiều rộng lẫn chiều sâu; góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển toàn diện. Hiện nay, Học viện có quan hệ hợp tác với nhiều học viện nước ngoài như: Học viện Hành chính Vân Nam, Đại học Sư phạm Quảng Tây (Trung Quốc); Học viện Hành chính Ấn Độ…

​Học viện Chính trị khu vực IV - Nơi đào tạo cán bộ chủ chốt ở ĐBSCL ảnh 2  Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, cùng lãnh đạo các tỉnh ĐBSCL trồng cây ở Học viện

Theo TS Phan Công Khanh, sự ra đời của Học viện đã đáp ứng được nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt ở ĐBSCL. Cũng chính từ sự phối hợp, hỗ trợ của các tỉnh, thành ĐBSCL, Quân khu 9, của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cùng các ngành chức năng… đã giúp Học viện hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trong thời gian qua.

Tới đây, Học viện đẩy mạnh việc đưa cán bộ đi đào tạo trong và ngoài nước để nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên; tăng cường ứng dụng công nghệ vào quản lý và đào tạo; đẩy mạnh liên kết, hợp tác với các tỉnh thành ĐBSCL, tăng cường quan hệ đối ngoại… nhằm đưa Học viện phát triển lên tầm cao mới.

Trong 15 năm qua, Học viện Chính trị khu vực IV mở 90 lớp hệ tập trung với 4.402 học viên, 86 lớp hệ không tập trung với 8.044 học viên, 15 lớp hệ hoàn chỉnh cao cấp lý luận chính trị với 1.196 học viên. Ngoài ra, Học viện còn phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền… tuyển sinh 30 lớp cao học với gần 20 chuyên ngành đào tạo khác nhau.

Học viện cũng phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, các ban, bộ ngành Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức 41 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác đảng với 3.883 lượt học viên. Học viện còn phối hợp với các tỉnh, thành ĐBSCL tổ chức các lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ nguồn cấp huyện và cấp tỉnh, đã mở 12 lớp với 956 lượt học viên.

Năm 2021, Học viện Chính trị khu vực IV phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chiêu sinh vào các chuyên ngành: Quản lý văn hóa, Quản lý kinh tế, Pháp luật về quyền con người, Tôn giáo học, Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước…

TS PHAN CÔNG KHANH, Giám đốc Học viện Chính trị khu vực IV

HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Đinh Thiện Lý: Bước tiến mới trong năm học mới

Năm học mới 2022 – 2023 sẽ là năm học với dấu mốc quan trọng của Trường THCS và THPT Đinh Thiện Lý: Kỷ niệm 15 năm ngày thành lập trường và khánh thành cơ sở mới. Cô Hoàng Thị Diễm Trang, Hiệu trưởng Trường Đinh Thiện Lý trao đổi về những hoạt động của nhà trường trong năm học mới.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục