Hỏi - Đáp

- Tôi 46 tuổi, huyết áp thỉnh thoảng lại tăng lên 180/110mm Hg. Xin bác sĩ cho biết tôi mắc bệnh gì? Tôi còn bị viêm khớp dạng thấp nên phải uống thuốc thường xuyên, liệu các thuốc này có ảnh hưởng tới bệnh cao huyết áp của tôi không? (Giang Thị Hoa, Q1 TPHCM)

- BS Nguyễn Phú (Phó khoa tim mạch – Bệnh viện Nguyễn Trãi): Thông thường khi một người có huyết áp tăng đột ngột từ mức bình thường - dưới 120/80mm Hg lên 180/110mm Hg có thể là do: quá xúc động, stress, tăng quá mức hoạt động thần kinh giao cảm hoặc do u tủy thượng thận…

Khi thấy huyết áp tăng trên mức bình thường, bạn nên giảm ăn mặn, thay đổi lối sống và chú ý tập luyện thể dục để huyết áp trở lại bình thường. Theo tôi trường hợp của bạn chưa phải dùng thuốc.

Những trường hợp bị viêm khớp và đau nhức người ta thường dùng các loại thuốc như: Aspirin, Acetaminophen, thuốc kháng viêm không Steroid… do chúng có tác dụng làm co động mạch thận, chẹn sự tổng hợp Prostaglandine nội sinh, ức chế tạo ra Nitric Oxide (NO) ngoại biên nên người ta cũng đã nhận thấy nó có thể làm gia tăng huyết áp thêm 50 - 60mm Hg.

Bạn nên tới khám tại chuyên khoa tim mạch của bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân và hướng dẫn cách điều trị, phòng ngừa phù hợp.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).