Hỏi đáp về việc tiếp công dân

- Xin hỏi, việc tiếp công dân trực tiếp của chủ tịch UBND cấp xã có gì khác so với việc tiếp công dân của cán bộ làm nhiệm vụ tiếp dân? (Nguyễn Thị Ngọc Hà, huyện Nhà Bè, TPHCM)

- Ông Trần Đình Trữ, Trưởng phòng Pháp chế tổng hợp, Thanh tra TPHCM, trả lời: Theo quy định của Luật Khiếu nại, tố cáo thì chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm trực tiếp tiếp công dân mỗi tuần ít nhất một ngày, lịch tiếp công dân phải được thông báo công khai cho công dân biết để liên hệ, bố trí thời gian gặp gỡ.

Khi trực tiếp tiếp công dân, chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm tiếp nhận các khiếu nại, tố cáo kiến nghị, phản ánh liên quan đến khiếu nại, tố cáo; hướng dẫn công dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo. Đối với những khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền mà vụ việc rõ ràng, cụ thể, có cơ sở giải quyết thì khi tiếp công dân, chủ tịch UBND cấp xã phải trả lời ngay cho công dân biết; nếu vụ việc phức tạp mà cần phải nghiên cứu, xem xét, phải nói rõ thời hạn giải quyết người cần. Việc tiếp công dân của chủ tịch UBND cấp xã phải được ghi chép vào sổ tiếp công dân và được lưu giữ tại nơi tiếp dân.

Khác với việc tiếp công dân của chủ tịch UBND cấp xã, cán bộ làm nhiệm vụ tiếp dân phải có mặt thường xuyên, hàng ngày tại trụ sở làm việc để tiếp nhận và xử lý kịp thời các khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của người dân.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đoạn kè sạt lở bờ sông Sài Gòn tại Bình Quới - Thanh Đa. Ảnh: TRẦN YÊN

Kỳ vọng đổi thay bờ sông Sài Gòn

Hệ thống sông Sài Gòn từ lâu được xem là nét đặc trưng của TPHCM, nhưng thời gian qua liên tục bị lấn chiếm hành lang an toàn sông, gây hệ lụy lớn. Do đó, dự thảo phát triển kè sông và kinh tế dịch vụ ven sông giai đoạn 2020-2045 và kế hoạch triển khai giai đoạn 2020-2025 vừa được Sở QH-KT trình UBND TPHCM là rất cần thiết trong thời điểm này.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.