Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế về hợp tác phát triển lưu vực sông Mê Công- ASEAN lần thứ 13

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta ngày 12-8, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế về hợp tác phát triển lưu vực sông Mê Công- ASEAN lần thứ 13 (AMBDC-13) đã diễn ra tại Indonesia với sự tham dự của Bộ trưởng kinh tế các nước thành viên ASEAN và Phó Tổng Thư ký Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc Pumin Li. Hội nghị do Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 43 (AEM-43), Bộ trưởng Bộ Thương mại Indonesia Mari Elka Pangestu chủ trì.

Tại hội nghị, các bộ trưởng tham dự đã tập trung xem xét việc triển khai các dự án phát triển tại lưu vực sông Mê Công, nhấn mạnh sự cần thiết triển khai đồng bộ các hoạt động liên quan đến dự án xây dựng tuyến đường sắt liên quốc gia Singapore-Côn Minh (SKRL) với các Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN (MPAC); nhất trí cho rằng SKRL là một trong những dự án then chốt trong MPAC, và khuyến khích Nhóm công tác đặc biệt SKRL phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Điều phối Kết nối ASEAN (ACCC).

Theo báo cáo hội nghị, trong tổng số 51 dự án thuộc AMBCD, hiện có 37 dự án đã được thực hiện và đang được triển khai ở các mức độ khác nhau, và 14 dự án còn lại cần nguồn vốn tài trợ 272,5 triệu USD. Các dự án này rất đa dạng, bao gồm các lĩnh vực thương mại, cơ sở hạ tầng, đầu tư, nông nghiệp, lâm nghiệp, khoáng sản, công nghiệp, du lịch, phát triển nguồn nhân lực, và khoa học công nghệ.

Bà Pangestu nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của AMBDC, cho rằng hội nghị là nơi cung cấp mối liên kết quan trọng cho khuôn khổ hợp tác phát triển của các nước ở lưu vực sông Mê Công, qua đó hỗ trợ tăng cường hội nhập ASEAN. Sự phát triển của lưu vực sông Mê Công cũng sẽ tăng cường kết nối và liên kết kinh tế giữa các nước thành viên ASEAN và các nước sông Mê Công, bao gồm cả Trung Quốc.

Hội nghị AMBDC-12 được tổ chức ngày 27-8-2010 tại Đà Nẵng, Việt Nam. Hội nghị AMBDC-14 sẽ diễn ra tại Campuchia vào cuối tháng 8-2012.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.