Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế về hợp tác phát triển lưu vực sông Mê Công- ASEAN lần thứ 13

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta ngày 12-8, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế về hợp tác phát triển lưu vực sông Mê Công- ASEAN lần thứ 13 (AMBDC-13) đã diễn ra tại Indonesia với sự tham dự của Bộ trưởng kinh tế các nước thành viên ASEAN và Phó Tổng Thư ký Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc Pumin Li. Hội nghị do Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 43 (AEM-43), Bộ trưởng Bộ Thương mại Indonesia Mari Elka Pangestu chủ trì.

Tại hội nghị, các bộ trưởng tham dự đã tập trung xem xét việc triển khai các dự án phát triển tại lưu vực sông Mê Công, nhấn mạnh sự cần thiết triển khai đồng bộ các hoạt động liên quan đến dự án xây dựng tuyến đường sắt liên quốc gia Singapore-Côn Minh (SKRL) với các Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN (MPAC); nhất trí cho rằng SKRL là một trong những dự án then chốt trong MPAC, và khuyến khích Nhóm công tác đặc biệt SKRL phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Điều phối Kết nối ASEAN (ACCC).

Theo báo cáo hội nghị, trong tổng số 51 dự án thuộc AMBCD, hiện có 37 dự án đã được thực hiện và đang được triển khai ở các mức độ khác nhau, và 14 dự án còn lại cần nguồn vốn tài trợ 272,5 triệu USD. Các dự án này rất đa dạng, bao gồm các lĩnh vực thương mại, cơ sở hạ tầng, đầu tư, nông nghiệp, lâm nghiệp, khoáng sản, công nghiệp, du lịch, phát triển nguồn nhân lực, và khoa học công nghệ.

Bà Pangestu nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của AMBDC, cho rằng hội nghị là nơi cung cấp mối liên kết quan trọng cho khuôn khổ hợp tác phát triển của các nước ở lưu vực sông Mê Công, qua đó hỗ trợ tăng cường hội nhập ASEAN. Sự phát triển của lưu vực sông Mê Công cũng sẽ tăng cường kết nối và liên kết kinh tế giữa các nước thành viên ASEAN và các nước sông Mê Công, bao gồm cả Trung Quốc.

Hội nghị AMBDC-12 được tổ chức ngày 27-8-2010 tại Đà Nẵng, Việt Nam. Hội nghị AMBDC-14 sẽ diễn ra tại Campuchia vào cuối tháng 8-2012.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một khinh hạm lớp Sachsen của Đức. Nguồn: Bunderswehr

Mỹ hoan nghênh kế hoạch đi qua Biển Đông của tàu chiến Đức


Theo Reuters ngày 4-3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh kế hoạch của đồng minh Đức đưa tàu chiến đi qua vùng Biển Đông và gọi đây là sự ủng hộ một “trật tự thế giới dựa trên luật lệ” ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.