Hội nghị quốc tế về an ninh toàn cầu lần thứ nhất tại Nga: Làm sao để cân bằng giữa dân chủ và cuộc chiến chống khủng bố?

(SGGPO).- Những thách thức của toàn cầu về cuộc chiến chống khủng bố, chủ nghĩa ly khai và chủ nghĩa cực đoan là chủ đề trọng tâm của hội nghị quốc tế về an ninh toàn cầu lần thứ nhất tổ chức tại Nga sáng nay, 14-9.

Hội nghị do Nga đứng ra tổ chức với sự tham gia của hơn 550 chính khách, nhà kinh tế và nhà khoa học đến từ 18 nước trên thế giới, trong đó có Tổng thống nước chủ nhà Medvedev, Thủ tướng Pháp Francois Fillon, Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Rodriguez Zapatero, cựu Thủ tướng Ý Romano Prodi, và cựu Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) George Robertson…

Tổng thống Nga Medvedev tại cuộc họp

Làn sóng khủng bố và chủ nghĩa cực đoan đã xảy ra trong những năm gần đây đe doạ đến sự tồn tại của nền dân chủ. Mỗi quốc gia đứng trước nguy cơ khủng bố buộc phải áp dụng các biện pháp đảm bảo an ninh đất nước. Nhiều ý kiến cho rằng việc thiết lập máy camera ghi hình tại những nơi công cộng hoặc đặt thiết bị nghe lén điện thoại, đọc tin nhắn cá nhân sẽ làm ảnh hưởng đến quyền tự do cá nhân.

 Làm sao để cân bằng giữa quyền tự do và cuộc chiến chống khủng bố?, Trợ lý Tổng thống Nga phụ trách các quan hệ quốc tế, ông Iosif Diskin nêu vấn đề trước khi cuộc họp diễn ra.

Ông Iosif Diskin nói: "Cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt với thách thức lớn về khủng bố toàn cầu". Các nước cần phải tìm ra câu trả lời: "Làm thế nào để chống lại chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan mà không phải hy sinh những giá trị cơ bản của nền dân chủ?".

Dù Hội nghị đã kết thúc mà chưa đưa ra được phương hướng giải quyết cân bằng giữa quyền tự do và cuộc chiến chống khủng bố, nhưng đã giúp Nga và các nước phương Tây hiểu nhau hơn.

Nước chủ nhà Nga hy vọng hội nghị sẽ trở thành diễn đàn quốc tế thường niên để các chính khách, giới khoa học và các chuyên gia kinh tế thế giới có thể thảo luận về an ninh quốc tế và những vấn đề của thời đại.

N.N (Theo RiaNovosti, Itar-Tass)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.