Hội thảo khoa học về âm nhạc TPHCM

(SGGP).- Liên hiệp các hội VHNT TPHCM phối hợp với Sở VH-TT-DL, Hội Âm nhạc, Đài Truyền hình và Nhạc viện TPHCM đã tổ chức Hội thảo khoa học “Âm nhạc TPHCM - thực trạng và giải pháp”.

Hội thảo nêu khái quát thực trạng phát triển âm nhạc trong những năm qua, ghi nhận mặt tích cực và phê phán những tồn tại trong hoạt động sáng tác, nghiên cứu, lý luận, phê bình âm nhạc, giáo dục, biểu diễn, trình độ thẩm mỹ của công chúng, vai trò của báo chí, truyền hình, trách nhiệm của cơ quan chức năng, xu hướng phát triển âm nhạc giai đoạn hiện đại - hội nhập cùng thế giới…

Trước mắt, việc làm cụ thể để góp phần làm trong sạch môi trường âm nhạc phụ thuộc vào trách nhiệm và đạo đức của người sáng tác, nhạc sĩ, ca sĩ biểu diễn và đông đảo khán giả trẻ yêu âm nhạc.

L.T.B.

Các tin, bài viết khác

Phim

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Mỹ thuật

Điêu khắc trẻ và mạch sáng tạo mới

Trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, điêu khắc không còn là khái niệm chỉ các tượng đài lịch sử. Những năm gần đây, xu hướng nghệ thuật sắp đặt được chú ý, tác phẩm điêu khắc cũng bắt đầu tạo ấn tượng với nhiều khán giả trẻ.

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Khám phá lịch sử của trà

NXB Kim Đồng vừa ra mắt ấn phẩm Một chút trà, thêm chút sữa của nhóm tác giả Thỏ - Bình, như một cuộc khám phá lịch sử của trà trên thế giới từ xưa đến nay, từ châu Á đến châu Âu, châu Mỹ. 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!