Hội thảo quốc tế nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ: Phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc

(SGGP).– Đó là nội dung chính của ngày làm việc đầu tiên trong khuôn khổ hội thảo quốc tế về nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ chủ đề “Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ và những lối hòa đàn ngẫu hứng” ngày 9-1 tại TPHCM, do Bộ VH-TT-DL, Viện Âm nhạc phối hợp cùng UBND TPHCM tổ chức. Tham gia hội thảo có các nghệ sĩ, nghệ nhân đờn ca tài tử, các câu lạc bộ đờn ca tài tử của 21 tỉnh, thành khu vực phía Nam cùng các giáo sư, nhà nghiên cứu âm nhạc truyền thống quốc tế.

Với tính chất rất đặc trưng, sự kết hợp tài tình giữa tính bác học và dân gian, tính nghệ thuật hàn lâm và chân thành, gần gũi, bộ môn nghệ thuật có trên trăm năm tuổi này ngày càng phát triển trở thành một kho tàng văn hóa đồ sộ, phong phú, nét văn hóa đặc trưng của con người và vùng đất Nam bộ. Theo Bộ VH-TT-DL, hiện cả nước có hơn 2.000 CLB đờn ca tài tử với gần 22.700 thành viên đang hoạt động đã minh chứng cho sự hấp dẫn và sức sống mãnh liệt của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định, không chỉ dốc sức hoàn tất hồ sơ quốc gia trình tổ chức UNESCO (hạn cuối là ngày 31-3) để vinh danh nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, sắp tới Bộ VH-TT-DL và các ban ngành chức năng sẽ có nhiều chương trình hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy hơn nữa giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

Hội thảo diễn ra đến hết ngày 11-1.

T.M.An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về các danh họa vĩ đại của thế giới

Tên ba cuốn sách: Paul Gauguin, Claude MonetVincent Van Gogh cũng là tên của 3 danh họa vĩ đại của thế giới, vừa được Omega Plus và NXB Thế giới giới thiệu đến độc giả trong nước. Bộ sách được mua bản quyền từ NXB Larousse của Pháp - đơn vị có truyền thống 150 năm trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản từ điển và bách khoa toàn thư với các tác phẩm đã trở thành tài liệu tham khảo phổ biến tại Pháp và trên thế giới.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời