Hôm nay, 14-6: Ký kết Công hàm trao đổi tín dụng ưu đãi với Nhật Bản

(SGGP).- Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Công hàm trao đổi khoản tín dụng ưu đãi đợt 1 tài khóa 2011 của Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam sẽ được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yasuaki Tanizaki ký kết hôm nay, ngày 14-6. Ngay sau đó, ngày 15-6, Hiệp định vay vốn cũng sẽ được Bộ Tài chính và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) ký kết theo đúng trình tự, thủ tục.

Công hàm trao đổi khoản tín dụng ưu đãi này trị giá 58,18 tỷ yên, dành cho Dự án xây dựng đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây và Dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Hai dự án trên đều thuộc Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam. Chính phủ Nhật Bản đã khẳng định sẽ tiếp tục duy trì ODA cho Việt Nam dù Nhật Bản có những khó khăn nhất định.

Ngoài các dự án đã cam kết, cuối tháng 5 vừa qua, tại Hà Nội, Hội nghị đối thoại chính sách giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng đã xây dựng các dự án mới mà Nhật Bản có khả năng viện trợ cho Việt Nam trong tài khóa mới. 3 dự án sẽ được xem xét là Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam (đoạn Bến Lức - Long Thành), Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Khu công nghệ cao Hòa Lạc) và tiếp tục cung cấp ODA cho Nhà máy Điện Nghi Sơn (Thanh Hóa). Theo dự kiến, trong quý 3-2011, Nhật Bản sẽ cử đoàn chuyên gia sang thẩm định các dự án mới trước khi quyết định các thủ tục tiếp theo.

Việt Nam và Nhật Bản cũng đã thống nhất tiếp tục thảo luận để đi đến ký kết Công hàm trao đổi tín dụng ưu đãi cho Dự án phát triển cơ sở hạ tầng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng.

A.THƯ

Các tin, bài viết khác

Giao thông - Đô thị

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Sự kiện & Bình luận

Tuyên chiến với doping

Năm ngoái, khi thể thao Việt Nam đón nhận tin không vui (2 VĐV cử tạ Trịnh Văn Vinh và Nguyễn Thị Phương Thanh bị phát hiện doping), bầu không khí đang rất phấn khích nhờ tấm HCV mà thầy trò HLV Park Hang-seo giành được tại đấu trường SEA Games 30 có phần chùng xuống.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: