Hôm nay 24-3: Xét xử vụ buôn lậu xảy ra tại YTECO

Theo dự kiến, trong 2 ngày 24 và 25-3, TAND TPHCM sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế TPHCM (YTECO). Trong số 5 bị cáo bị đưa ra xét xử có nguyên Giám đốc YTECO Huỳnh Kim Hoàng và nguyên Phó Giám đốc YTECO Dư Mỹ Hạnh.

Theo cáo trạng lần hai của VKSND tối cao, 2 bị cáo Hoàng và Hạnh đã nhiều lần chỉ đạo nhân viên dưới quyền nhập lậu nhiều loại thuốc, nguyên liệu dược và vaccine trị giá 373 triệu đồng. Riêng hành vi sửa chữa giấy phép nhập khẩu hoặc nhập khẩu một số loại vaccine khi chưa được Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế cấp phép của các bị cáo,

VKSND tối cao xác định đây là hành vi buôn lậu; nhưng nếu dựa theo hai thông tư của Bộ Y tế số 06/2006/TT-BYT và số 08/2006/TT-BYT (tuy ban hành sau thời điểm các bị cáo phạm tội nhưng được áp dụng hiệu lực hồi tố theo nguyên tắc có lợi cho bị can, bị cáo trong tố tụng hình sự) thì hành vi này không vi phạm quy định của Bộ Y tế nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo bản cáo trạng lần thứ nhất của VKSND tối cao, bị cáo Huỳnh Kim Hoàng và 7 đồng phạm bị truy tố về hành vi buôn lậu 7 loại vaccine, 3 loại nguyên liệu dược, 16 loại thuốc tân dược trị giá 12,6 tỷ đồng. Sau đó vụ án được trả để điều tra bổ sung. Trong bản cáo trạng lần hai, trị giá số hàng nhập lậu giảm xuống còn 373 triệu đồng, và cũng chỉ còn 5 bị cáo bị truy tố.

T. Hân

Tin cùng chuyên mục