Hôm nay 4-1: Ngân hàng Nhà nước chính thức thực hiện cơ chế điều hành tỷ giá mới

* Tỷ giá tăng thêm 6 đồng/USD

(SGGPO).- Sáng nay, 4-1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức thực hiện cơ chế điều hành tỷ giá mới. Theo đó, tỷ giá trung tâm của VND với USD được NHNN công bố hàng ngày; cùng với đó là tỷ giá tính chéo của VND với một số ngoại tệ khác để xác định trị giá tính thuế được công bố vào các ngày thứ năm hàng tuần hoặc ngày làm việc liền trước ngày thứ năm trong trường hợp ngày thứ năm là ngày lễ, ngày nghỉ.

Ngày 4-1, NHNN công bố tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng của VND với USD là 21.896 đồng/USD. Như vậy, so với lần điều chỉnh trước (ngày 19-8-2015, tỷ giá tăng 1% lên mức 21.890 đồng/USD), tỷ giá VND/USD giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng (nay được gọi là tỷ giá trung tâm) đã tăng thêm 6 đồng/USD. NHNN cũng công bố tỷ giá tính chéo của VND so với 26 ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 1-1-2016 đến ngày 10-1-2016 (mời xem tại đây).

Theo Quyết định số 2730/QĐ-NHNN của NHNN, tỷ giá trung tâm của VND với USD là cơ sở để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép thực hiện hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối xác định tỷ giá mua, tỷ giá bán của VND với USD. Tỷ giá trung tâm được xác định trên cơ sở tham chiếu diễn biến tỷ giá bình quân gia quyền trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng, diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế của một số đồng tiền của các nước có quan hệ thương mại, vay, trả nợ, đầu tư lớn với Việt Nam, các cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ và phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ.

Cách thức điều hành tỷ giá mới cho phép tỷ giá biến động linh hoạt hàng ngày theo diễn biến cung cầu ngoại tệ trong nước, biến động trên thị trường thế giới, nhưng vẫn đảm bảo vai trò quản lý của NHNN theo định hướng điều hành chính sách tiền tệ.

Việc công bố tỷ giá trung tâm là bước đi tiếp theo trong các biện pháp đồng bộ của NHNN nhằm thực hiện mục tiêu xuyên suốt là nâng cao vị thế của VND, ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

“NHNN sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép” - đại diện NHNN cho biết.

Dự kiến chiều nay, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng sẽ chủ trì buổi họp báo về cách thức điều hành tỷ giá mới.

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác