Hôm nay General Motors nộp đơn phá sản

Hãng AP đưa tin, cuối ngày hôm nay, Tập đoàn General  Motors (GM), đại gia xe hơi lớn nhất Mỹ sẽ chính thức nộp đơn xin phá sản lên Chính phủ Mỹ. Hôm nay cũng là hạn chót để lãnh đạo GM đưa ra quyết định về số phận tương lai của tập đoàn. GM sẽ bán hầu hết tài sản và lập một công ty mới trên cơ sở tập hợp một số chi nhánh còn làm ăn được, đồng thời cắt bỏ dứt điểm mọi yếu tố dẫn đến thua lỗ hoặc lãi kém, chi phí cao.

Hàng loạt xe Pontiac đời 2009 tồn kho tại nhà máy GM ở Lake Orion, bang Michigan

Sau khi GM nộp đơn xin phá sản, chính phủ của Tổng thống Barack Obama sẽ công bố kế hoạch tái thiết tập đoàn xe hơi hơn 100 năm tuổi này. Nguồn tin không chính thức cho biết, Bộ Tài chính Mỹ đang thảo luận kế hoạch cứu trợ đầu tiên, chi 30 tỷ USD cho GM và tiến tới nắm giữ 72,5% cổ phần của tập đoàn này. Theo các nguồn tin, Chính phủ Mỹ không muốn sở hữu một nhà sản xuất xe hơi như GM, dù nắm giữ cổ phần lớn nhất. Về mặt quản lý, chính phủ không đưa nhân sự vào ban lãnh đạo và cổ phần nắm giữ chỉ mang tính tạm thời trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể.

GM đã rơi vào giai đoạn tụt dốc nghiêm trọng từ năm 2008, khi suy thoái kinh tế xảy ra trên toàn cầu. Trong quý 1-2009, doanh thu của GM giảm gần phân nửa, chủ yếu do lượng tiêu thụ giảm trên toàn cầu, nhất là ở thị trường Bắc Mỹ và châu Âu. Ngoài ra, trong quý 1, GM còn bội chi 10,2 tỷ USD, thu nhập giảm 20 tỷ USD (khoảng 47%) từ 42,4 tỷ USD xuống còn 22,4 tỷ USD. Trong vài năm trở lại đây, doanh số bán hàng của GM không ngừng giảm sút và thị trường truyền thống có xu hướng thu hẹp. Tình trạng này càng trở nên trầm trọng hơn khi nền kinh tế thế giới rơi vào suy thoái.

Nếu GM chính thức phá sản, đây sẽ là vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử doanh nghiệp Mỹ và là vụ phá sản thứ tư, sau Lehman Brothers, WorldCom và Chrysler.

PHƯƠNG NAM 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.