Hôm nay, nữ phi hành gia Hàn Quốc bay vào vũ trụ

Yeon (trái) cùng với 2 nhà du hành Nga trước khi bay vào vũ trụ.

Công việc chuẩn bị cho chuyến bay của nhà du hành vũ trụ Hàn Quốc đầu tiên đã hoàn tất và nếu không có gì thay đổi, lúc 20 giờ 15 (giờ địa phương) ngày 8-4, nhà du hành Yi So Yeon sẽ bay lên Trạm không gian quốc tế (ISS) cùng với hai nhà du hành Nga là Sergei Volkov và Oleg Kononenko trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

Yeon cũng là nữ du hành gia vũ trụ thứ hai của châu Á bay vào vũ trụ sau một nữ du hành gia Nhật Bản bay lên vũ trụ những năm 1990.

Chuyến bay của nhà du hành Hàn Quốc kéo dài 12 ngày với chi phí 20 triệu USD. Phát biểu trước khi bay, cô cho biết sẽ cất tiếng hát trên trạm ISS vào ngày đặt chân lên đó - ngày 12-4, cũng là ngày Quốc tế vũ trụ.

Là một sinh viên khoa công nghệ sinh học, Yeon sẽ thực hiện hàng loạt các thí nghiệm quan trọng trên ISS. Cô Yeon cho biết cô hy vọng CHDCND Triều Tiên cùng chia sẻ thắng lợi cho chuyến đi của cô. Cả 3 nhà du hành đã được cách ly 1 ngày trước chuyến bay nhằm tránh nhiễm bệnh trước khi bay do đó họ trả lời báo chí qua một tấm kiếng chắn ở một khách sạn.

Dự kiến, Yeo sẽ bay về Trái đất vào ngày 19-4 sau đó trở về Hàn Quốc ngày 28-4. Yeon là người thay thế nhà du hành Kosan bị Nga kỷ luật. Hai người được lựa chọn từ 36.206 ứng viên vào cuối năm 2006. 

H.Q. (Theo AFP, Yonhap)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.