Cuộc thi được tổ chức với mong muốn tìm kiếm, nuôi dưỡng và hỗ trợ những dự án khởi nghiệp tiềm năng, đổi mới sáng tạo, có ứng dụng công nghệ, qua đó thúc đẩy gia tăng số lượng doanh nghiệp chất lượng, góp phần tăng trưởng kinh tế từng địa phương nói riêng, ĐBSCL nói chung.
Trải qua 8 năm thực hiện, cuộc thi đã khẳng định được uy tín bằng việc quy tụ hơn 3.000 hồ sơ, với hơn 9.000 người tham gia, trong đó, hàng trăm dự án đã được trao thưởng, tư vấn, kết nối giao thương, đầu tư vốn và phát triển trên thương trường.
Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL năm 2023 nhận được 1.511 hồ sơ của hơn 4.000 thí sinh từ 12/13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL và các tỉnh, thành phố khác ngoài khu vực. Các lĩnh vực nổi bật gồm: Nông nghiệp, biến đổi khí hậu, chế biến thực phẩm, công nghệ ứng dụng, giải pháp kinh doanh - thương mại – dịch vụ, du lịch… Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao nhất là 31.6% với 478 hồ sơ; tiếp đó là lĩnh vực giải pháp kinh doanh - thương mại dịch vụ chiếm 21.6% với 327 hồ sơ, chế biến thực phẩm có 201 hồ sơ chiếm 13.3%, công nghệ chiếm 9.99% với 151 hồ sơ… Tính theo địa bàn, số lượng hồ sơ tham gia dự thi chủ yếu đến từ Long An, Cà Mau, Tiền Giang, Trà Vinh, Đồng Tháp…
Ban tổ chức sẽ trao giải nhất trị giá 100 triệu đồng, giải nhì trị giá 50 triệu đồng, giải ba trị giá 45 triệu đồng. Ngoài ra, có nhiều giải phụ như: Mô hình sinh viên khởi nghiệp ấn tượng nhất, Ý tưởng tiềm năng…
VCCI Cần Thơ mong muốn cuộc thi mở ra một giai đoạn mới, một hành trình mới thành công cho các dự án khởi nghiệp ĐBSCL. Ngoài những giá trị giải thưởng, Ban tổ chức còn giới thiệu các dự án đạt giải vươn tới những cuộc thi lớn hơn. VCCI Cần Thơ cùng với thành viên sẽ hỗ trợ, tư vấn và hỗ trợ thiết thực cho các dự án đạt giải, từng bước tiến gần hơn với mục tiêu gia tăng số lượng doanh nghiệp trẻ, năng động, sáng tạo, góp phần tăng trưởng kinh tế ĐBSCL.
Danh sách 10 dự án vào Vòng chung kết:
Sợi Nấm Vàng Đồng Khởi: Sản xuất nấm đông trùng hạ thảo (Cordycep Millitaris) từ tinh chất dừa - (không dùng cơ chất sâu nhộng) - tạo chuỗi liên kết sản xuất địa phương và nâng tầm dừa Việt.
Sản xuất nấm Vân Chi đỏ (Pycnoporus sanguineus MH225776) từ phụ phế phẩm nông nghiệp sẵn có của vùng ĐBSCL.
Prosus - Protein thay thế bền vững.
Sản phẩm thịt thực vật từ mít.
Chế biến đa dạng các sản phẩm từ quả giác.
Sản phẩm DNC NAMCTGU có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gout từ cao hỗn hợp (nụ Vối, lá Tía tô và thân rễ Nghệ) tại ĐBSCL.
Sản xuất bánh quy dừa từ các thành phần tự nhiên không hóa chất và phẩm màu.
Cua biển Việt - tạo nên sự khác biệt.
Dự án sản xuất tấm chắn nước ngập cho hộ gia đình và các cửa hàng kinh doanh tại ĐBSCL.
Sản xuất và phân phối tảo Spirulina platensis phục vụ cho nuôi trồng thủy sản.