Hơn 880 loài động, thực vật hoang dã của Việt Nam đang bị đe dọa

  • 9 loài động vật và 2 loài thực vật đã tuyệt chủng ngoài tự nhiên

(SGGPO).- Hội thảo quốc gia tổng kết tình hình thực hiện Quyết định 79/2007 của Thủ tướng Chính phủ về đa dạng sinh học và xây dựng định hướng, chiến lược bảo tồn đa dạng sinh học vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức sáng nay, 21-12, tại Hà Nội.

Theo thông tin tại Hội thảo, mặc dù đã đạt được những kết quả quan trọng trong công tác này trong 3 năm trở lại đây (kể từ khi có Quyết định 79), song đa dạng sinh học tại nước ta vẫn trong xu hướng suy thoái nhanh. Diện tích các khu vực có hệ sinh thái tự nhiên quan trọng bị thu hẹp dần. Số loài và số lượng cá thể của các loài hoang dã đã bị suy giảm mạnh. Cả nước có 882 loài động, thực vật hoang dã trong thiên nhiên đang bị đe dọa. Đặc biệt, đến thời điểm này có tới 9 loài động vật và 2 loài thực vật thuộc dòng Lan Hài được xem là đã tuyệt chủng ngoài tự nhiên. Nhiều loài sinh vật quý hiếm khác đã và đang bị giảm sút số lượng nghiêm trọng.

Thống kê vừa công bố tại Hội thảo cho thấy, tuy diện tích và độ che phủ rừng đang tăng dần, nhưng chủ yếu là rừng trồng, còn diện tích rừng tự nhiên có đa dạng sinh học cao vẫn bị xâm phạm và đã giảm mạnh. Tổng diện tích rừng nguyên sinh chỉ còn khoảng 0,57 triệu ha, phân bố rải rác. Rất ít cơ hội phục hồi hoàn toàn loại rừng giàu đa dạng sinh học vì các khu rừng này đã bị chia cắt và cô lập thành những mảnh nhỏ. Những cánh rừng ngập mặn nguyên sinh hầu như không còn.

Đáng lưu ý nữa là một số tỉnh miền núi là vùng đầu nguồn của các con sông lớn có độ che phủ rừng thấp, phần lớn từ 40% – 50%, trong khi để đảm bảo điều hòa nguồn nước, chống xói mòn, hạn chế lũ lụt thì tỷ lệ này phải đạt ít nhất 68% – 70%. Đây là một trong những nguyên nhân chủ quan khiến cho cường độ và tần suất xảy ra các trận lũ lụt trong thời gian qua mạnh và nhiều hơn.

* Cũng trong buổi sáng 21-12, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổng kết tình hình khí tượng thủy văn năm 2010. Trong năm 2010, trên địa bàn cả nước xảy ra 7 trận lũ quét, lũ ống, làm 8 người chết và 8 người bị thương. Trong mùa lũ, trên 14 sông chính đã xảy ra 6 trận lũ tiêu biểu; đặc biệt là 4 đợt lũ lớn trên các sông ở Trung Bộ gây ngập lụt và thiệt hại nặng nề cho nhiều địa phương...

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác