Thắt chặt an ninh tại Asian Cup 2007

Hooligan đừng hòng manh động !

Dù cao điểm của Asian Cup 2007 tại Việt Nam chỉ kéo dài hơn 20 ngày, nhưng nước chủ nhà đã lên kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn cho sự kiện bóng đá châu lục từ gần 1 năm trước. Dự kiến khoảng 1.500 chiến sĩ công an được huy động tham gia bảo vệ tại Asian Cup 2007.


Tại Asian Cup, khán giả phải chịu sự kiểm soát gắt gao của lực lượng an ninh. Ảnh : Quang Thắng

Trong thành phần BTC Asian Cup 2007 tại Việt Nam, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục an ninh Tô Lâm được chọn làm Trưởng tiểu ban An ninh - Kiểm soát. Bộ phận này đã lên phương án đảm bảo an toàn cho Asian Cup 2007 tại Việt Nam từ cách đây gần 1 năm, và khi thông qua phương án sơ bộ với AFC, các quan chức của bóng đá châu lục đã hài lòng ra mặt.

Thật ra, với kinh nghiệm bảo vệ cho SEA Games 22, Tiger Cup hay AFF Cup… đặc biệt là sự bình yên ở Việt Nam, việc bảo vệ cho Asian Cup 2007 không phải là quá khó đối với lực lượng an ninh Việt Nam. Tuy nhiên cẩn thận là không thừa, ngoài ra yêu cầu của AFC cũng cực kỳ khắt khe để tránh các sự cố. Cho đến nay, cỗ máy bảo vệ an ninh cho Asian Cup 2007 đã vận hành và việc đầu tiên là sàng lọc cả nghìn vị khách đến Việt Nam trong thời gian cao điểm này.

Một thành viên Tiểu ban An ninh-Kiểm soát cho biết, đương nhiên là trong suốt thời gian diễn ra Asian Cup, toàn bộ địa điểm “nhạy cảm” như khách sạn, nơi lưu trú của đội bóng, trọng tài, quan chức AFC và cả giới truyền thông đều được đặt trong tầm bảo vệ của lực lượng cảnh sát.

Mỗi khi đội bóng di chuyển, nhân viên an ninh đều đi kèm bảo vệ, bên cạnh lực lượng cảnh sát giao thông dẫn đường, nhằm tránh ùn tắc.

3 VÀNH ĐAI THÉP

Tương tự mọi giải đấu khác, an ninh ở sân Mỹ Đình chính là nơi “trả bài” của lực lượng bảo vệ Asian Cup tại Việt Nam. Phương án tác chiến bảo vệ Mỹ Đình cho 8 trận đấu tại Asian Cup được xây dựng thành 3 “vành đai thép”. Theo đó, 3 tiếng trước giờ bóng lăn, tất cả những người và phương tiện không có vé sẽ phải ra khỏi vòng kiểm soát ngoài cùng (phía ngoài hàng rào sân Mỹ Đình), lực lượng an ninh dùng chó nghiệp vụ dò mìn, chất nổ... Vòng 2 là vòng kiểm soát vé và các vật dụng đưa vào sân. Vòng 3 là lực lượng cơ động bảo vệ ở đường piste, theo dõi từng động tĩnh trong suốt trận đấu.

Một vấn đề quan trọng là chống hooligan sân cỏ. Trong các trận đấu tại sân Mỹ Đình, CĐV của từng đội bóng được bố trí ở khu vực khán đài riêng, nhằm ngăn chặn những cử chỉ khích bác, bạo loạn. Ngoài ra, liên tục có bộ phận kiểm tra, giám sát cấm khán giả đem vật dụng bị cấm (vũ khí, vật dụng cháy nổ, vật cứng…) vào sân. Lực lượng này cũng sẵn sàng can thiệp vào tình huống nhạy cảm, thậm chí được phép “mời” khán giả ra khỏi sân nếu thấy biểu hiện quá khích.

Ở Asian Cup, hiện tượng “tuồn khách” vào sân Mỹ Đình chắc chắn bị ngăn chặn tối đa. AFC quy định chỉ cho bán vé theo đúng số lượng của tổ chức này phát hành, Sức chứa tối đa ở sân Mỹ Đình là 4,5 vạn, nhưng mỗi trận đấu, AFC tự điều tiết và bán tối đa không đầy 3,5 đến 3,7 vạn vé để tránh nguy cơ “vỡ sân”. Cũng vì lý do này, AFC là đầu mối duy nhất thực hiện việc in ấn vé Asian Cup từ một địa điểm bí mật rồi chuyển về Việt Nam, nhằm ngăn chặn nạn vé giả.


Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác