Hợp thức hóa sòng bạc?

Pachinko - hình thức đánh bạc bằng máy là trò giải trí nổi tiếng và đồng thời cũng là ngành đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho Nhật Bản. Chỉ cần bỏ ra gần 10USD, khách hàng có thể điều khiển và bắn 250 trái banh nhỏ để rơi vào ô may mắn trúng thưởng.

Đánh bạc được coi là bất hợp pháp tại Nhật nhưng Pachinko lại được coi là hợp pháp vì những người thắng chỉ được tặng đồng xu thưởng. Vấn đề là sau đó, họ có thể đổi đồng xu thành tiền ở những nơi gom xu thưởng bán cho những khách hàng khác.

Nghiên cứu gần đây của Chính phủ Nhật cho thấy có hơn 5 triệu người dân nước này nghiện trò đỏ đen, chiếm 5% trong độ tuổi thanh niên. Ngoài Pachinko, người Nhật rất thích chơi cá cược đua ngựa, đua thuyền và đua xe đạp. Tuy nhiên, cho tới nay, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vẫn cấm hoạt động sòng bạc.

Hợp pháp hóa các hoạt động sòng bạc vốn là chủ đề gây tranh cãi tại Nhật nhiều năm qua và khi Nhật chính thức đăng cai Olympic 2020, chủ đề này lại một lần nữa được mổ xẻ. Xây dựng sòng bạc là xu hướng phát triển du lịch trong môi trường đầy cạnh tranh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Sau khi khai trương sòng bạc tại Marina Bay Sands năm 2010, Singapore đã trở thành quốc gia thu được lợi nhuận từ kinh doanh sòng bạc lớn thứ 3 thế giới, sau Macau (Trung Quốc) và Las Vegas (Mỹ).

Thủ tướng Shinzo Abe đã có kế hoạch muốn phát triển du lịch trong kỳ Thế vận hội nhằm thúc đẩy kinh tế và sòng bạc như là một trong những lĩnh vực màu mỡ đem lại lợi nhuận cao. Đảng cầm quyền của ông Abe đang tìm cách hợp thức hóa các hoạt động sòng bạc tại hàng loạt khu nghỉ dưỡng.

Các tập đoàn sòng bạc hàng đầu thế giới như Sands, MGM hay Wynn đã đánh tiếng muốn đầu tư tại thị trường tiềm năng như nước Nhật. MGM tuyên bố sẽ đầu tư vài tỷ USD vào thị trường Nhật một khi nước này mở cửa cho sòng bạc. Wynn cũng hứa hẹn sòng bạc của họ ở Nhật sẽ lớn hơn dự án 4 tỷ USD xây dựng ở Macau (Trung Quốc).

Theo tính toán của Công ty Union Gaming Group, nếu được mở, thị trường sòng bạc của Nhật sẽ có doanh thu 10 - 15 tỷ USD mỗi năm, trở thành thị trường sòng bạc lớn thứ nhì ở châu Á, sau Macau.

Theo giới chuyên gia kinh tế, mặt tích cực của hợp thức hóa sòng bạc là lợi nhuận cao song tiêu cực cũng là vấn đề đáng phải suy nghĩ. Theo Ủy ban Nghiên cứu ảnh hưởng của việc đánh bạc quốc gia Mỹ, những người sống trong bán kính 80km với sòng bạc dễ trở thành con nghiện. Sức hấp dẫn từ những trò đỏ đen quá lớn sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như gia đình tan vỡ, nảy sinh tội phạm, cho vay nặng lãi.

Để giảm thiểu tác động tiêu cực từ những sòng bạc, Monaco chỉ mở cửa cho người nước ngoài, ban hành lệnh cấm người dân trong nước. Singapore ban hành lệnh hạn chế người dân địa phương khi vào sòng bài. Hàn Quốc cũng có quan niệm tương tự. Chỉ có một sòng bạc dành cho người dân trong nước nhưng lại đặt tại một khu nghỉ dưỡng hẻo lánh. Người chơi cũng không được tới đây hơn 15 ngày một tháng, phải trình chứng minh thư và không được đặt cược quá 280USD.

Tờ Diplomat nhận định, Nhật Bản nên nhìn sang nhiều nước châu Á lân cận nếu muốn hợp thức hóa các sòng bạc. Nước Nhật cần cân nhắc các mặt lợi và hại để có biện pháp chống gây nghiện với người dân nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực của những trò đỏ đen.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: REUTERS

Mỹ gia hạn ​việc chuyển nhượng TikTok

Hãng Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ thông báo gia hạn 7 ngày, từ ngày 27-11 đến 4-12, để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của nền tảng mạng xã hội TikTok, tìm kiếm đối tác mua lại mảng kinh doanh của họ tại Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây