Hugo Chavez - Tổng thống của người nghèo

Tổng thống Hugo Chavez đã dành phần lớn cuộc đời cho công cuộc đấu tranh nhằm mang lại cuộc sống tốt hơn cho dân nghèo Venezuela. Ông còn được xem là ngọn cờ đầu của cánh tả tại Mỹ Latinh với chính sách đưa Venezuela theo con đường xã hội chủ nghĩa.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez thăm Việt Nam năm 2006.

 

Chọn cánh tả từ những năm 20 tuổi

Tổng thống Venezuela tên đầy đủ là Hugo Rafael Chavez sinh ngày 28-7-1954 tại ngôi làng Sabaneta, bang Barinas trong một gia đình mang 3 dòng máu: thổ dân châu Mỹ, người Venezuela gốc Phi và người Tây Ban Nha. Cha ông là Hugo de los Reyes Chavez và mẹ là Elena Frias de Chavez, đều là giáo viên, sống tại ngôi làng nhỏ Los Rastrojos. Hugo Chavez là người con thứ hai trong số 7 người con. Cha mẹ ông do hoàn cảnh nghèo khó đã gửi Hugo Chavez đến ở với bà nội. Hugo Chavez mô tả thời thơ ấu của ông là “nghèo túng nhưng rất hạnh phúc”. Từ nhỏ, Hugo Chavez rất thích vẽ, bóng chày và lịch sử.

17 tuổi, ông vào học Học viện Khoa học quân sự Venezuela ở Caracas. Tại đây, ông là một trong những người dẫn đầu thành lập kế hoạch đổi mới giảng dạy không chỉ tập trung vào quân sự mà còn ở nhiều đề tài khác. Thời gian này, sống ở Caracas, chứng kiến sự nghèo khổ của người dân cùng với những trải nghiệm thời ấu thơ càng khiến ông quyết tâm mang lại cuộc sống công bằng hơn cho dân chúng. Ông bắt đầu tham gia nhiều hoạt động xã hội và trên hết là nghiên cứu tư tưởng chính trị và cuộc đời của nhà cách mạng Simon Bolivar. Ông cũng rất quan tâm đến Chủ nghĩa Marx sau khi đọc hồi ký của Che Guevara. Ông ngưỡng mộ Tổng thống cánh tả Omar Torrijos của Panama, Tổng thống Juan Velasco Alvarado của Peru vì đã đặt lợi ích của người lao động lên trên hết. Ông chống đối mạnh mẽ Tổng thống độc tài Augusto Pinochet ở Chile. Năm 1975, ông là một trong 8 sĩ quan tốt nghiệp hạng ưu của học viện. Sau khi tốt nghiệp, là sĩ quan phụ trách thông tin liên lạc, ông có thêm điều kiện để đọc các tác phẩm của Karl Marx, Vladimir I.Lenin và Mao Trạch Đông. Những cuốn sách này càng thôi thúc ông về sự cần thiết có một chính phủ cánh tả ở Venezuela. Sau này, có lần Tổng thống Hugo Chavez thổ lộ: “Ngay từ lúc đôi mươi, tôi đã quyết định chọn cánh tả”.

Từ những năm đầu thập niên 1980, sau khi trở thành sĩ quan quân đội, ông Chavez cảm thấy không hài lòng với hệ thống chính trị của Venezuela lúc bấy giờ và đã bí mật thành lập Mặt trận cánh mạng Bolivar-200 (MBR-200) để thay đổi. Năm 1992, MBR-200 tổ chức đảo chính Tổng thống Carlos Andres Perez thuộc đảng Hành động dân chủ nhưng bất thành. Ông bị bắt, được thả 2 năm sau và thành lập đảng chính trị Dân chủ xã hội, sau đó chuyển thành Phong trào đệ ngũ cộng hòa và đến năm 1997, ông trở thành lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV).

Tổng thống của người nghèo

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1999, Hugo Chavez tuân theo ý thức hệ chính trị chủ nghĩa Bolivar và “chủ nghĩa xã hội thế kỷ 21” của mình. Ông tập trung vào việc thực hiện các cải cách xã hội chủ nghĩa ở trong nước, xem chúng là một phần của kế hoạch xã hội được gọi là cách mạng Bolivar, xây dựng một bản hiến pháp mới, quốc hữu hóa một số ngành công nghiệp then chốt, tăng chi tiêu của chính phủ cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và giáo dục, giảm đáng kể tỷ lệ đói nghèo. Ông thành lập các “Nhiệm vụ Bolivar” (Mission Bolivar) có mục đích chống lại dịch bệnh, nạn mù chữ, tình trạng kém dinh dưỡng, nghèo khổ và những tệ nạn xã hội khác.

Chính nhờ những chính sách giảm đói nghèo, ông được đông đảo cử tri Venezuela ủng hộ trong cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp mới vào tháng 4-1999. Tại cuộc bầu cử tổng thống theo hiến pháp mới vào tháng 7-2000, ông Chavez được bầu lại làm tổng thống và tái đắc cử vào năm 2006 và 2012. Dự kiến, nhiệm kỳ thứ 4 của ông sẽ bắt đầu vào ngày 10-1-2013 nhưng do tình hình sức khỏe nên lễ nhậm chức đã hoãn vô thời hạn.

Hugo Chavez mô tả chính sách của ông là chủ nghĩa phản đế quốc, ông lớn tiếng chỉ trích chủ nghĩa tân tự do và chủ nghĩa tư bản tự do kinh doanh. Nói một cách tổng quát hơn, Hugo Chavez là một đối thủ nổi bật với chính sách đối ngoại của Mỹ. Ông thiết lập liên minh mạnh mẽ với các chính phủ XHCN tại Cuba và các chính phủ theo đường lối cánh tả của Tổng thống Evo Morales tại Bolivia, Rafael Correa tại Ecuador và Daniel Ortega tại Nicaragua. Những nhiệm kỳ tổng thống của ông được nhìn nhận là một bộ phận của “trào lưu cách tả” xã hội chủ nghĩa đang có tác động sâu rộng đến Mỹ La tinh. Ông chống lại các chính sách của Washington, dùng mô hình phát triển kinh tế khác và chủ trương về sự hợp tác giữa các quốc gia nghèo nhất trên thế giới, nhất là những nước nghèo ở Mỹ Latinh. Ông ủng hộ hợp tác Mỹ Latinh và Caribe, xem đây là phương tiện để thiết lập các tổ chức liên khu vực như Liên minh các quốc gia Nam Mỹ, Liên minh Bolivar cho châu Mỹ, Ngân hàng Phương Nam và hệ thống truyền hình khu vực TeleSur.

Tổng thống Hugo Chavez với Việt Nam

Trong những năm tháng làm lãnh đạo Venezuela, Tổng thống Hugo Chavez đã có chuyến thăm Việt Nam vào tháng 7-2006. Về phía Việt Nam, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm chính thức Venezuela vào tháng 6-2007 và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm Venezuela vào tháng 11-2008. Thông qua những chuyến thăm này, quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng được củng cố trên nhiều lĩnh vực. Liên doanh dầu khí Việt Nam - Venezuela PetroMacareo được thành lập vào năm 2010 từ Doanh nghiệp dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA, chiếm 60% cổ phần và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam PetroVietnam, chiếm số cổ phần còn lại. Liên doanh đang hoạt động tại một khu vực với trữ lượng 36,6 tỷ thùng dầu.

Hiện nay, quan hệ thương mại hai chiều Việt Nam - Venezuela còn ở mức rất khiêm tốn, chưa đầy 20 triệu USD. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Venezuela đã có bước tăng trưởng đột biến từ năm 2006 (tăng tới 142% so với năm 2005). Những mặt hàng xuất khẩu chủ lực đều là những mặt hàng Việt Nam có thế mạnh. Hai bên đều có nhiều tiềm năng lớn để thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại, nhất là về năng lượng, dầu khí, nông nghiệp, công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng (thiết bị điện, điện tử, may mặc, giày dép…), y tế, khoa học.

Khánh Minh (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 30-10-2020 đã có 45.444.265 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.187.642 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 9.216.077 ca mắc, 234.207 tử vong; Ấn Độ: 8.089.593 ca mắc, 121.144 ca tử vong; Brazil: 5.496.402 ca mắc, 159.033 ca tử vong; Nga: 1.599.976 ca mắc, 27.656 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.177 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.063 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới.