Hướng ra lâu dài cho thanh long

SGGP
6 năm hợp tác giữa Viện Nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand (PFR) với Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (SOFRI) và Phân viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (SIAEP) là chọn ra 3 giống thanh long triển vọng, cùng quy trình canh tác và cải thiện công nghệ sau thu hoạch.

Trồng thanh long tại Long An

Trồng thanh long tại Long An

Điều kiện tiên quyết: Giống 

Tại hội thảo “Mô hình thương mại hóa các giống trái cây cao cấp - Lộ trình cho trái thanh long chất lượng cao của Việt Nam” do Đại sứ quán New Zealand cùng Bộ NN - PTNT phối hợp tổ chức, tiến sĩ Trần Thị Oanh Yến, Phó Viện trưởng SOFRI, cho biết, 3 giống có thể sản xuất thương mại cuối 2020 là: Thanh long ruột đỏ tím, thanh long ruột trắng viền và thanh long ruột hồng. Các giống thanh long nói trên có vị ngọt đậm hơn, chắc thịt so với các giống cũ. Đáng chú ý, giống ruột hồng với hương thơm nhẹ mà chưa giống nào trước đây có được. Ưu điểm của các giống này không chỉ cho chất lượng và năng suất cao, bảo quản lâu hơn mà còn có khả năng kháng đốm nâu, bệnh gây hại chính trái thanh long. Tính kháng bệnh này giúp trái thanh long dễ dàng hơn khi xuất khẩu nhờ không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Các giống mới này sẽ được đăng ký bản quyền trong nước và quốc tế. Dự kiến cuối năm 2020 dự án đi vào sản xuất các giống mới để thương mại hóa.

Bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, khẳng định, đẩy mạnh đầu tư vào giống mới có thể giúp ngành cây ăn trái phát triển thành công trong bối cảnh thị trường quốc tế cạnh tranh cao độ. Nhưng để thành công, các tài sản trí tuệ liên quan đến sự đầu tư đó cần phải được bảo vệ và khai thác hiệu quả. Khi bảo hộ tốt quyền sở hữu giống thì mới giúp trái cây phát triển ra các thị trường tiềm năng. Các khâu trong chuỗi giá trị sản phẩm phải đạt đến sự hoàn hảo, trong đó bản quyền giống là điều kiện tiên quyết cho thành công lâu dài trong kinh doanh trái cây. 

Thanh long là loại trái mà Việt Nam chiếm nhiều ưu thế. Kim ngạch xuất khẩu thanh long chiếm hơn 36% với 1,2 tỷ USD trong số 3,2 tỷ USD xuất khẩu các loại trái cây năm 2018. Diện tích thanh long tăng nhanh từ hơn 10.000ha năm 2010 lên 54.000ha năm 2018, sản lượng trên 1 triệu tấn. Cây thanh long tập trung chủ yếu ở Bình Thuận, Long An và Tiền Giang, đang được trồng sang các tỉnh khác. Nhìn thấy tiềm năng và lợi thế nên trước đây, khi còn là Chủ tịch Hiệp hội Trái cây Việt Nam (nay là Hiệp hội Rau quả Việt Nam - Vinafruit), tiến sĩ Võ Mai đề nghị lấy thanh long là trái cây biểu tượng của Việt Nam như khi nói đến trái kiwi người ta nghĩ đến New Zealand. 

Sản xuất và thương mại hóa có kiểm soát

Theo TS Michael Lay - Yee (PFR), dự án bao gồm phát triển mô hình trồng thanh long cải tiến và quy trình kiểm soát bệnh đốm nâu được tiến hành tại Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh và Bình Thuận với phương pháp trồng theo kiểu giàn chữ T (thay vì trồng trụ bê tông như truyền thống). Nhờ đó chủ động cắt bỏ cành già, bộ tán thông thoáng dễ quang hợp. Cách trồng này trái ra 2 bên giàn chữ T, tiện chăm sóc, tỉa cành và trái, quản lý bệnh hại; kích cỡ trái đồng đều, năng suất gấp 2 - 3 lần so với kiểu trồng trụ, tỷ lệ trái loại 1 cao, lại dễ cơ giới hóa. Để nâng cao năng lực sau thu hoạch, việc giám sát nhiệt độ kho lạnh, nhiệt độ xuất kho, cải thiện sự lưu thông không khí trong kho lạnh trong quá trình đóng gói, bảo quản sau thu hoạch. Nhà khoa học 2 nước chế tạo máy rửa thanh long áp lực cao tự động, tăng hiệu quả việc xử lý diệt nấm, làm sạch mà không tổn thương trái. 

Từ kinh nghiệm, các chuyên gia New Zealand khuyến cáo, phải đảm bảo các giống mới được trồng một cách có kiểm soát. Như vậy, ngoài việc bảo hộ giống mới và khai thác hiệu quả, cần tránh trồng tràn lan, làm giảm giá trị kinh tế và sức cạnh tranh còn phải được thương mại hóa một cách bài bản. Thực tế của trái kiwi Zespri, táo Envy hay Jazz của New Zealand cho thấy, sự thành công của việc sản xuất có kiểm soát được hỗ trợ bởi chương trình marketing với sự điều phối nhịp nhàng các bên. Bà Wendy Matthews nhấn mạnh, không có con đường nào ngắn mà dẫn đến sự thành công lâu dài. Điều này cần sự hỗ trợ toàn diện từ phía Chính phủ và sự tuân thủ các thành phần tham gia trong chuỗi giá trị.

Năm 2013, sau chuyến thăm Việt Nam của Toàn quyền New Zealand, mở ra giai đoạn hợp tác giữa 2 nước về nông nghiệp với Dự án Phát triển giống trái cây cao cấp do Chương trình viện trợ phát triển New Zealand tài trợ. Dự án do Viện Nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand (PFR), Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam (SOFRI) và Phân viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch (SIAEP) thực hiện với mục tiêu là cung cấp mô hình mẫu cho các hoạt động chọn tạo và thương mại hóa các giống trái cây cao cấp, trước mắt là thanh long.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: TOAN NGUYỄN

Lan rộng tình trạng bẫy chim yến

Hiệp hội Yến sào Việt Nam (VSFA) một lần nữa lên tiếng về việc một số nguời săn bắt chim yến bán cho người mua làm vật phóng sinh, hay cho những quán nhậu bình dân với tên gọi trá hình “chim sẻ”. 

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều ngân hàng thương mại giảm lãi suất

Sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có quyết định hạ trần lãi suất cho vay và tiền gửi VND có hiệu lực từ ngày 19-11, hàng loạt ngân hàng thương mại (NHTM) đã nhập cuộc giảm lãi suất.

Thông tin kinh tế

VinCSS ký thỏa thuận hợp tác an ninh mạng với SK Infosec

Ngày 19-11-2019, tại Toà tháp Landmark 81, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS (thuộc Tập đoàn Vingroup) và Công ty SK Infosec (thuộc SK Group, Hàn Quốc) đã tiến hành Lễ ký kết thoả thuận chuyển giao nền tảng cung cấp dịch vụ an ninh mạng trọn gói MSSP (Managed Security Services Provider) và hợp tác nhiều mặt. Đây là tiền đề để VinCSS có thể nhanh chóng cung cấp dịch vụ an ninh mạng ở đẳng cấp quốc tế cho thị trường Việt Nam và khu vực.

Đầu tư

Thông tin kinh tế