Theo Cục Chăn nuôi, năm 2016, tổng đàn heo trên toàn quốc ước tính khoảng 29,1 triệu con (tăng 4,9% so với năm 2015); sản lượng đã đạt mức kỷ lục 3,66 triệu tấn (tăng 5% so với năm 2015).
Điều này dẫn đến bối cảnh thịt heo bị “khủng hoảng thừa” vào thời điểm cuối năm 2016 đến tháng 7-2017, phải tìm cách “giải cứu” trên toàn quốc.
Để tránh lập lại tình trạng này, ngành chăn nuôi cần định hướng thị trường, quy hoạch và tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, đầu tư chế biến và xây dựng thương hiệu. Khi hình thành được chuỗi sản xuất thì giá thành thịt heo mới giảm.
Đây cũng là giải pháp quan trọng cho phát triển chăn nuôi hiện đại, bền vững ở Việt Nam, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.