Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới - Phát động chiến dịch tiêu dùng sản phẩm xanh

Ngày 6-6, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam 2015, Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp với Sở Công thương, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) tổ chức phát động chiến dịch tiêu dùng sản phẩm xanh lần 6-2015. Chiến dịch hướng tới vận động cộng đồng hưởng ứng sử dụng sản phẩm xanh; tiêu dùng sản phẩm của các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường; từng bước phát huy vai trò của cộng đồng trong việc xây dựng thị trường cạnh tranh lành mạnh theo hướng có lợi cho doanh nghiệp xanh.

Tăng cường nhận diện của cộng đồng với sản phẩm xanh

Điểm nhấn của đêm sự kiện là thời khắc diễn ra hoạt động Lăn tay cam kết tiêu dùng xanh được đóng góp từ đại diện các doanh nghiệp xanh, hàng trăm tình nguyện viên và khách hàng tới mua sắm tại siêu thị, nhằm thể hiện sự chung tay, đoàn kết và đồng lòng hưởng ứng lối sống xanh. Trước đó, các tình nguyện viên bắt đầu ra quân tuyên truyền cho dự án Tôi yêu Việt Nam xanh, kêu gọi người dân ở các khu dân cư lân cận hệ thống siêu thị Co.opMart đến mua sắm hưởng ứng Tháng tiêu dùng xanh.

Đồng thời, cùng với các hoạt động bên lề như gian hàng hướng dẫn làm đồ tái chế của dự án Đôi bàn tay xanh đã phần nào giúp cộng đồng thấy rõ hiệu quả thực tế của rác thải, biến rác thải thành những sản phẩm thân thiện môi trường và có khả năng ứng dụng cao trong cuộc sống. Hoạt động tái chế sẽ được tiếp tục duy trì tại các siêu thị thuộc hệ thống siêu thị Co.opMart trong 4 ngày trọng điểm là 6, 7, 13 và 14-6.

Đặc biệt, trong chiến dịch tiêu dùng sản phẩm xanh lần này, một ứng dụng trên smartphone với tên gọi “Nhận diện sản phẩm xanh” đã được giới thiệu đến người tiêu dùng qua hình thức chơi game nhận quà tặng xanh. Cùng trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng tiêu dùng sản phẩm xanh, hệ thống siêu thị Co.opMart triển khai nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá hàng ngàn sản phẩm của doanh nghiệp xanh, tặng 300.000 túi môi trường thiết kế đẹp mắt và tổ chức cuộc thi Vẽ tiếp ước mơ xanh dành cho các em thiếu nhi.

Bên cạnh đó, vẫn duy trì thường xuyên các hoạt động bảo vệ môi trường khác như sử dụng túi ni lông tự hủy, túi môi trường trên toàn hệ thống, thực hiện và tuyên truyền hướng dẫn người tiêu dùng thực hiện phân loại rác tại nguồn.

Cấp thiết thực hiện tiêu dùng bền vững

Cùng ngày, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cũng tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới. Ông Nguyễn Văn Phước, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, do nằm trong vùng chuyển tiếp giữa miền Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long, địa hình thành phố thấp dần, có nơi chỉ cao hơn mực nước biển từ 0,5 - 1m. TPHCM sẽ phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng do biến đổi khí hậu gây ra, đặc biệt là nước biển dâng. Như đã thấy, mỗi ngày trôi qua, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu với cuộc sống của người dân thành phố ngày một rõ nét, các đợt nắng nóng kéo dài, triều cường dâng cao, mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng. Để hạn chế tình tạng này, TPHCM đang nỗ lực triển khai các dự án cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường, giảm phát thải carbon, giảm tiêu thụ nguyên nhiên liệu, tăng cường các hoạt động tiết giảm, tái chế, tái sử dụng rác thải, tăng cường trồng rừng, cây xanh, mảng xanh đô thị, khuyến khích sản xuất và tiêu dùng xanh.

TPHCM đã đưa chương trình giảm thiểu ô nhiễm môi trường vào một trong 6 chương trình trọng điểm của thành phố giai đoạn 2011 - 2015. Điều này cho thấy sự quyết tâm của thành phố trong công tác cải thiện và bảo vệ môi trường, hướng đến xây dựng thành phố văn minh, sạch đẹp, xứng tầm vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước.

Sau lễ mít tinh, cùng với các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới như đi xe đạp tuyên truyền trên các tuyến đường của quận Phú Nhuận, tổng vệ sinh và tuyên truyền tại 15 phường trên địa bàn quận; các tình nguyện viên đã tham gia vẽ hai bức tranh lớn về các hành động bảo vệ môi trường. Đồng thời, 800 em học sinh cũng tham gia hội thi vẽ tranh “Học sinh thành phố với biển đảo quê hương” với hình thức vẽ tranh cá nhân và vẽ tranh tập thể tại chỗ. Điểm mới của chương trình năm nay là có đại diện của ban giám hiệu 33 trường học trên địa bàn quận Phú Nhuận cùng tham gia ký kết thi đua thực hiện chương trình truyền thông bảo vệ môi trường trong học đường.

Minh Xuân - Minh Hải

- Thông tin liên quan:

>> 1.000 sinh viên tham gia nhặt rác làm sạch biển Nha Trang

Các tin, bài viết khác