Hương vị Việt ở Tokyo

NGUYỄN THỦY
Hương vị Việt ở Tokyo

Thỉnh thoảng, vào những lúc rảnh rỗi hoặc thèm những món ăn đặc trưng ở quê nhà, tôi lại tìm đến những quán ăn Việt Nam ở Tokyo. Cũng không mấy khó khăn khi muốn thưởng thức món ăn Việt Nam ở thành phố này. Địa điểm dừng chân quen thuộc của tôi là quán My Le (ảnh) nằm cách ga Kamata khoảng 5 phút đi bộ.

Đây là một trong những nhà hàng Việt Nam được đánh giá cao tại Tokyo vì thực đơn phong phú và hương vị mang đậm nét truyền thống. Mở tại Tokyo trên 20 năm, My Le luôn biết cách làm vừa lòng khách hàng với những món ăn đặc trưng hương vị Việt như bánh xèo, bánh căn, bì cuốn, bánh xèo, bánh khọt, hủ tiếu… Một trong những món nổi tiếng nhất tại quán là bánh mì.  Tại đây, bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc bánh mì với rất nhiều loại nhân khác nhau, nhưng điểm nhấn và cũng là điểm khiến bánh mì ở My Le được yêu thích chính là phần nước sốt được chế biến từ nước mắm và ngò mà không hề cho thêm bất kỳ gia vị nào khác như chanh, tỏi hay ớt…

Cách đây hơn 30 năm, quán ăn hay nhà hàng Việt Nam ở Nhật Bản chỉ đếm trên đầu ngón tay nhưng chỉ hơn chục năm trở lại đây, xu hướng mở các địa điểm phục vụ món ăn Việt ngày càng tăng mạnh. Ngoài My Le, ở Tokyo còn những điểm đến ẩm thực nổi tiếng khác là là Miss Saigon, Hoàng Ngân, Mọc Chồi, Việt Nam garden, Nhà Việt Nam, Bánh xèo Sài Gòn… Những quán ăn Việt ở Tokyo không chỉ dành riêng cho người Việt mà cả người bản xứ cũng thường xuyên đến thưởng thức. Nhiều thực khách đến với quán ăn là những người Nhật yêu mến Việt Nam hay ban đầu, chỉ đơn giản là sự tò mò về hương vị khác lạ, để rồi sau đó lại đem lòng yêu mến món ăn Việt. Món ăn Việt vốn có lợi cho sức khỏe vì không quá cay nồng như món ăn Ấn Độ và nhiều dầu mỡ như món người Hoa, lại sử dụng nhiều rau củ quả cùng các loại gia vị thanh đạm nên rất hợp với khẩu vị của người dân xứ hoa Anh đào. Thấu hiểu tâm lý ẩm thực của người dân bản xứ, các món ăn Việt ở Nhật đều được các đầu bếp chế biến theo một công thức riêng: giữ nguyên hương vị Việt nhưng phải hợp khẩu vị người Nhật.

Bên cạnh phở bò, gà truyền thống, nhiều nhà hàng Việt ở Nhật đã sáng tạo phục vụ phở tôm hoặc phở nghêu. Người Nhật rất thích món gỏi cuốn, được các đầu bếp dùng bánh tráng Việt Nam cuốn tôm, thịt heo, hoặc thịt gà, cá samon hun khói, trứng tráng thái sợi. Đặc biệt, nhiều nhà hàng Việt còn “phá cách” cuốn thêm rong biển nhằm tạo sự mới lạ và tương thích với đặc sản sushi của Nhật Bản. Món ăn Việt Nam còn để lại ấn tượng đối với khách hàng là nem, hay được thưởng thức cùng hương vị của các loại bia trong nước. Đầu bếp của những nhà hàng hay quán ăn Việt đều là người Việt Nam và được tuyển chọn kỹ lưỡng vì các ông bà chủ không muốn thực khách chỉ ghé đến quán của mình một lần duy nhất. Người Nhật vốn rất kỹ tính, họ tỉ mỉ và thận trọng nên chỉ một chút sơ suất là có thể họ sẽ không đến quán đó nữa. Nhiều chủ nhà hàng cho biết họ mở một địa điểm ẩm thực chỉ đơn giản là giới thiệu đến những người Nhật chưa biết nhiều về Việt Nam, rằng ở Việt Nam có những món ăn rất ngon. Hương vị của các món ăn cũng rất vừa phải, không quá gay gắt nên hầu như mọi lứa tuổi đều có thể ăn được.


NGUYỄN THỦY

Tin cùng chuyên mục