Hy Lạp có thể đóng cửa các ngân hàng thêm 1 tháng nữa

(SGGPO).- Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras, ngày 14-7 cho biết, các ngân hàng của nước này có thể tiếp tục đóng cửa thêm 1 tháng nữa, vì việc mở cửa lại các ngân hàng phụ thuộc vào sự phê chuẩn thỏa thuận mới đạt được giữa Hy Lạp với các đối tác trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Thủ tướng Tsipras bày tỏ hy vọng trong thời gian này, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tăng mức hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp đối với các ngân hàng của Hy Lạp vì họ đã mất khả năng thanh toán từ ngày 30-6 sau khi không trả được khoản nợ 1,6 tỷ EUR cho Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình quốc gia Hy Lạp, Thủ tướng Tsipras một mặt phê phán sức ép của các chủ nợ quốc tế với Athens trong các cuộc đàm phán, song khẳng định thoả thuận đạt được với các đối tác Eurozone sẽ giúp Hy Lạp ở lại trong Eurozone và cam kết thực thi thoả thuận này.

Theo ông Tsipras, những gì đạt được trong thoả thuận cuối cùng là kết quả đấu tranh của Hy Lạp với các chủ nợ trong việc cắt giảm lương cũng như lương hưu so với các cuộc đàm phán trước đó. Ông Tsipras cũng kêu gọi các nghị sĩ Hy Lạp nói “Có” với thoả thuận mà Athens đã ký với các đối tác Eurozone, dự kiến được tiến hành trong đêm nay.

Trong cuộc thăm dò dư luận được báo To Vima của Hy Lạp công bố tối 14-7, có tới 70% người dân Hy Lạp được hỏi mong muốn Quốc hội nước này thông qua chương trình cải cách và thắt lưng buộc bụng của các chủ nợ. Có gần 49% số ý kiến được hỏi cho rằng các đối tác Eurozone không thể hiện thiện chí chia sẻ với tình hình khó khăn hiện nay của Hy Lạp.

       Hạnh Xuân

- Thông tin liên quan:

>> Ngân hàng Hy Lạp đóng cửa hết tuần

>> Hy Lạp đệ trình kế hoạch cải cách đổi lấy cứu trợ

>> Hy Lạp: Người dân bỏ phiếu bác bỏ cải cách kinh tế

>> Cơ hội mong manh

>> Hy Lạp nói “không”, Eurozone họp khẩn

>> Hy Lạp đóng cửa toàn bộ hệ thống ngân hàng

>> Macedonia rút tiền gửi tại các ngân hàng Hy Lạp

>> Hy Lạp có Bộ trưởng Tài chính mới

>> Ngân hàng trung ương Hy Lạp cảnh báo khả năng Athens rời Eurozone

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lối vào Hạ viện Mỹ tại Đồi Capitol ở Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc đua giành ghế tại Hạ viện Mỹ

Theo hãng tin Reuters, cuộc đua giành ghế tại Hạ viện Mỹ giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa hiện đang diễn ra trên phạm vi lớn nhất trong vòng 10 năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”