IAEA thông qua kế hoạch thanh sát chương trình hạt nhân Iran

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) vừa thông qua kế hoạch về hoạt động thanh sát chương trình hạt nhân của Iran theo đúng tinh thần của thỏa thuận lịch sử giữa Teheran với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức). Hoạt động này có ý nghĩa quan trọng để LHQ, Mỹ và Liên minh châu Âu có thể dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran. Chuyên viên của IAEA sẽ tiến hành đánh giá thông tin bổ sung nhằm gạt bỏ những quan ngại về khía cạnh quân sự trong chương trình hạt nhân của Iran.

Theo thỏa thuận hạt nhân mới đạt được với các cường quốc, Iran sẽ không được xây dựng bất kỳ cơ sở làm giàu urani mới nào trong giai đoạn 15 năm. Tuy nhiên, ngày 25-8, hãng tin Fars đưa tin Iran lại thông báo tiếp tục thúc đẩy kế hoạch xây thêm các lò phản ứng, sau khi nước này công bố kế hoạch xây 2 cơ sở hạt nhân mới trên Ấn Độ Dương hồi cuối tháng trước.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.