Tại TPHCM, có một doanh nghiệp ngành in ra đời cách đây đã trên 30 năm, từng trải qua nhiều biến động trước bờ vực phá sản. Tuy nhiên, bằng tư duy đột phá, doanh nghiệp này không chỉ định hình vững uy tín trên thương trường mà còn “thoát xác”, trở thành một thương hiệu mạnh trong ngành in thành phố. Đó chính là Công ty Cổ phần In số 7 (In số 7), trực thuộc Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn.
Những chuỗi ngày khó khăn

Giám đốc In số 7 Nguyễn Minh Trung trực tiếp hướng dẫn công nhân. Ảnh: T. Minh
Quay ngược thời gian trở về những ngày cuối năm 1977, lãnh đạo TPHCM đã quyết định thành lập xí nghiệp in số 4 dựa trên cơ sở sắp xếp lại các xí nghiệp in trên địa bàn quận 5 và quận 6.
Tuy nhiên, do được hình thành và tồn tại trong một nền kinh tế kế hoạch hóa còn rất nặng nề bao cấp, hơn 7 năm trời tiếp đó, xí nghiệp chỉ hoạt động cầm chừng với những trì trệ, khó khăn như cơ sở vật chất phân tán, vốn sản xuất thiếu hụt, máy móc cũ kỹ, lạc hậu.
Chính tình trạng này khiến đời sống cán bộ nhân viên lâm vào cảnh thiếu thốn, gây mất đoàn kết nội bộ nghiêm trọng. Tệ nạn trộm cắp tài sản xí nghiệp trong một giai đoạn thì liên tục xảy ra, gây thất thoát lớn ngân sách của Nhà nước. “Thậm chí, đã có lúc xí nghiệp đứng trên lằn ranh phá sản, giải thể, bộ máy cán bộ lãnh đạo trong 7 năm phải thay đổi đến 5 lần, đơn thư tố cáo cũng liên tục xuất hiện gây đình trệ mọi mặt hoạt động ” - ông Nguyễn Minh Trung, Giám đốc In số 7 bồi hồi nhớ lại.
Tháng 5-1985, năm đầu tiên đất nước thực hiện chính sách đổi mới, xí nghiệp in số 4 đã quyết tâm chấn chỉnh bằng cách mạnh dạn nhận thêm 29 hộ in của Xí nghiệp in tập thể số 9, thực hiện chuyển đổi trở thành Xí nghiệp in số 7.
Chỉ trong vòng nửa năm, dựa vào chính sách của Nhà nước và bằng những việc làm cụ thể, lãnh đạo xí nghiệp đã thuyết phục mua lại toàn bộ máy móc cùng một phần nhà xưởng từ 29 hộ in này, nâng cấp trở thành xí nghiệp quốc doanh. Tiếp đó, Ban Giám đốc mới của Xí nghiệp in số 7 còn mạnh dạn cải tổ bộ máy tổ chức dựa vào Chi bộ Đảng với các Đảng viên trung kiên giữ vai trò tiên phong.
Cụ thể, xí nghiệp đã được tái cấu trúc từ 6 phòng chức năng xuống còn 4 phòng, tinh giản từ 4 phân xưởng sản xuất xuống còn 2 phân xưởng hoạt động khép kín. Liên tục nhiều cán bộ không còn phù hợp với nhiệm vụ cũng được bãi nhiệm, luân chuyển xuống các vị trí thích hợp, nhân viên trẻ có nhiệt huyết và năng lực thì được ưu tiên đề bạt.
Không ít cán bộ đương nhiệm chức vụ Quản đốc hay Trưởng phòng đã được điều động xuống làm công việc của công nhân trực tiếp nhưng vẫn vui vẻ chấp nhận.
Mạnh dạn hơn, năm 1988, tuy tình hình tài chính vẫn khó khăn song xí nghiệp đã “thay máu” hệ thống máy móc với mục tiêu phát triển dài hạn. Chiếc máy in Miller 2 màu của Nhật Bản được mua là một trong những chiếc máy hiện đại nhất của ngành in thành phố vào thời điểm đó.
Cũng giai đoạn này, lãnh đạo xí nghiệp chi hơn 30.000 USD để nhập bộ máy sắp chữ điện tử đầu tiên của TPHCM, thay cho bộ máy sắp chữ chì đã cũ kỹ và lạc hậu, quyết tâm đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất để vượt lên nghèo khó.
Xứng danh đơn vị anh hùng
Ngày nay, In số 7 đã trở thành một trong những thương hiệu mạnh, được các cơ quan quản lý Nhà nước đánh giá là đơn vị đạt tỷ suất lợi nhuận cao của ngành in TPHCM. Liên tục 15 năm liền, Chi bộ Đảng In số 7 được công nhận là trong sạch vững mạnh, được Thành ủy TPHCM tặng bằng khen và cờ thi đua. Giá trị sản lượng, doanh thu, lợi nhuận và mức nộp ngân sách của In số 7 trong những năm qua cũng đều tăng trưởng cao từ 10 đến 20% mỗi năm.
So với trước đây, hơn 300 lao động sản xuất khoảng 600 triệu trang in đạt doanh số 12 triệu đồng/năm thì nay chỉ với 170 lao động, In số 7 đã tạo ra hơn 6 tỷ trang in cao cấp, đạt doanh số trên 55 tỷ đồng (năm 2007).
Ngoài ra, In số 7 cũng tiên phong trong ngành in áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO (từ năm 2000), trở thành một đơn vị in ấn được đánh giá hiệu quả nhất cả nước. Cán bộ nhân viên thì luôn được đào tạo, nâng cao nghiệp vụ quản lý và tay nghề theo đúng chuyên môn.
Nhiều công nhân trực tiếp, cán bộ quản lý được công ty đài thọ chi phí học tập ở các nước như: Nhật, Đức, Hà Lan, Mỹ, Singapore…. Nhờ vậy, từ chỗ công nhân đứng máy vài chục năm về trước chỉ sử dụng kinh nghiệm và thao tác thủ công. Đến nay, toàn bộ lực lượng công nhân kỹ thuật đều dễ dàng vận hành các hệ thống máy in 4 - 5 màu hiện đại.
Cách đây 20 năm, In số 7 là đơn vị đầu tiên ngành in cả nước khảo sát và đưa ra kết quả kiểm toán năng lượng trong hoạt động. Mỗi năm, nhờ thực hiện chương trình kiểm toán năng lượng này, chỉ riêng về vật tư, nguyên vật liệu thì công ty đã tiết kiệm được hơn 300 triệu đồng/năm (riêng năm 2006 tiết kiệm được trên 483 triệu đồng). Công ty cũng là đầu mối trực tiếp hỗ trợ đào tạo cho hàng loạt nhà in từ khu vực miền Trung trở vào như Xí nghiệp in Gia Lai, Huế, Đà Nẵng, Quảng Bình, Long An, Tiền Giang…. Nhiều năm liền, Công đoàn In số 7 cũng được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tuyên dương là Công đoàn dẫn đầu thi đua toàn ngành |
Theo ông Nguyễn Minh Trung, Giám đốc In số 7 khẳng định, “vượt qua được những khó khăn trên bờ vực phá sản ngoài công lao của tập thể cán bộ nhân viên còn có dấu ấn từ những người lãnh đạo tiền nhiệm.
Chính sự quyết liệt trong cách thức thay đổi cơ chế quản trị đã giúp In số 7 khẳng định được uy tín thương hiệu trên thị trường”. Đó chính là phương thức quản trị đột phá, tôn trọng tư duy cải tiến đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Nhờ đó, đến nay In số 7 đang sở hữu những thiết bị máy móc đời mới nhất giúp sản xuất các sản phẩm in offset tờ rời cao cấp, tương đương chất lượng trên thế giới, công suất lên đến 16.000 tờ/giờ. Năng suất người lao động từ đó tăng lên 16% mỗi năm và cường độ lao động thì giảm xuống rõ rệt.
Ngày 18-4 tới, In số 7 sẽ thực hiện đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động do Chủ tịch Nước trao tặng. Đây thực sự là phần thưởng xứng đáng ghi công lao của tập thể cán bộ nhân viên quyết tâm lao động sáng tạo để thoát khỏi lạc hậu, nghèo khó.
Nói cách khác, bài học tư duy đột phá dựa trên cách thức đấu tranh đúng mức tìm ra nguyên nhân thất bại ngày nào đã được In số 7 áp dụng thành công. Để hôm nay, ngành in TPHCM nói riêng và cả nước nói chung tự hào vì có một đơn vị xứng danh anh hùng.
Tường Minh