Indonesia công bố danh tính 5 tên khủng bố tấn công Jakarta

* Malaysia bắt một nghi phạm lên kế hoạch tấn công liều chết

(SGGPO).- Cảnh sát Indonesia hôm nay công bố danh tính 5 tên khủng bố đánh bom và nổ súng ở thủ đô Jakarta ngày 14-1 và cho biết đã bắt giữ 12 nghi phạm liên quan vụ tấn công này.

Theo Reuters, tại cuộc họp báo hôm nay, phát ngôn viên cảnh sát Jakarta Mohammad Iqbal cho biết cảnh sát đã có đầy đủ bằng chứng về những tên liên quan vụ tấn công khủng bố trung tâm thương mại Sarinah ở Jakarta.

Cảnh sát xác nhận vụ tấn công được thực hiện bởi 5 tên khủng bố đã thiệt mạng. Ahmad Muhazan Saron là kẻ đánh bom tự sát tại tiệm cà phê Starbucks gần trung tâm mua sắm Sarinah. Ba tên khủng bố khác là Sugito (43 tuổi), Dian Joni Kurniadi (26 tuổi) và Muhammad Ali (40 tuổi). Tên thứ 5, kẻ tấn công đã nổ súng bên ngoài tiệm cà phê Starbucks, là Afif, gọi là Sunakin, chưa rõ tuổi.

Cảnh sát cũng công bố 2 dân thường thiệt mạng là Amir Qawali Taher (70 tuổi, người Canada) và Rico Hermawan (21 tuổi, người Indonesia).

Bom, lựu đạn, súng và dao trong ba lô của một tên khủng bố bị bắn hạ tại hiện trường vụ tấn công trung tâm thương mại Sarinah ở Jakarta, Indonesia, ngày 14-1-2016. Ảnh: EPA

Vụ tấn công Jakarta bằng súng và bom ngày 14-1, mà nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm, cho thấy một hình thức mới của khủng bố ở Indonesia, nơi những kẻ cực đoan thường chỉ tiến hành các cuộc tấn công ở mức độ thấp nhằm vào cảnh sát.

Sáng nay, Indonesia cho biết đã đóng cửa ít nhất 11 trang web cực đoan và một số tài khoản mạng xã hội, gồm nhiều tài khoản Facebook, ủng hộ vụ tấn công khủng bố Jakarta.

Ismail Cawidu, quan chức quan hệ công chúng tại Bộ Truyền thông cho biết, Chính phủ Indonesia cũng đã gửi thư cho các công ty mạng xã hội Facebook, Twitter và Telegram yêu cầu lập tức ngăn chặn hoặc gỡ bỏ thông tin cực đoan.

Chủ mưu vụ tấn công Jakarta, Bahrun Naim (người Indonesia) đã sang chiến đấu trong hàng ngũ IS ở Syria, sử dụng rộng rãi mạng xã hội để tuyên truyền cho IS và giao tiếp với các phần tử ở Indonesia qua blog và các ứng dụng nhắn tin di động.

Theo nhà chức trách Indonesia, có ít nhất 1.000 cảm tình viên IS ở Indonesia, quốc gia có dân số Hồi giáo đông nhất thế giới.

* Tại nước láng giềng Malaysia, một nghi phạm bị cảnh sát bắt tại ga tàu điện ngầm ở thủ đô Kuala Lumpur ngày 15-1 vì đã lên kế hoạch tấn công liều chết.

Chỉ huy cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết, nghi phạm người Malaysia 28 tuổi này thừa nhận đã lên kế hoạch cho một cuộc tấn công liều chết ở trong nước sau khi nhận lệnh từ một thành viên nước ngoài của IS tại Syria.

"Nghi phạm này cũng chịu trách nhiệm treo cờ IS tại nhiều địa điểm để cảnh báo chính phủ chấm dứt bắt giữ các thành viên IS tại Malaysia", Khalid Abu Bakar cho biết.

Cảnh sát không công bố thông tin chi tiết về các mục tiêu và cách thức nghi phạm này lên kế hoạch tấn công.

Khalid cho biết, 3 người khác bị nghi ngờ ủng hộ IS cũng đã bị bắt giữ trong tuần này tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur sau khi họ trở về từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Malaysia đã báo động cao từ sau cuộc tấn công khủng bố ngày 14-1 tại Indonesia. Các khu vực công cộng được tăng cường an ninh và biên giới được thắt chặt để ngăn chặn các chiến binh thánh chiến vào đất nước.

THIỆN NGUYỄN

>> Xác định chủ mưu vụ tấn công Jakarta

>> Đánh bom ở thủ đô Indonesia, 5 kẻ tấn công bị tiêu diệt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Sơn giảm hấp thu nhiệt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue, bang Indiana (Mỹ) đã sản xuất một loại sơn trắng với mục đích thúc đẩy quá trình làm mát các tòa nhà và giảm sự nóng lên của khí hậu.