Indonesia: Cúm gia cầm gây thiệt hại 4,5 tỷ USD

* 70% số người tử vong sống ở thủ đô

Hãng tin Antara sáng nay dẫn lời Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng chống cúm gia cầm của Indonesia, B. Krisnamurthi, cho biết: Dịch cúm gia cầm bùng phát từ năm 2003 đến nay đã gây thiệt hại 4.100 tỷ rupiah (gần 4,5 tỷ USD) cho nước này.

Gà sống vẫn được chở “vô tư” bằng xe gắn máy trên đường phố Jakarta (Ảnh: Reuters)

Theo ông Krisnamurthi, thiệt hại này còn cao hơn nữa nếu dịch cúm gia cầm biến thể thành một dạng cúm ở người. Cúm gia cầm hiện đã lây lan tại 31 trong số 33 tỉnh của Indonesia và bùng phát thành dịch tại các đảo Java, Sumatra, Bali và Nam Sulawesi.

Cúm gia cầm đang tiếp tục lây truyền từ gia cầm sang người và đến nay đã có 105 người Indonesia chết vì dịch bệnh này. Đáng chú ý, có tới 70% số người tử vong vì cúm gia cầm sống tại các khu vực thuộc thủ đô Jakarta.

Nhằm ngăn chặn dịch cúm gia cầm ở khu vực thủ đô, chính quyền Jakatar và Ủy ban quốc gia phòng chống cúm gia cầm của Indonesia đã công bố kế hoạch 10 điểm. Theo đó, thành phố sẽ bố trí lại việc kinh doanh gia cầm, thường xuyên làm vệ sinh các khu vực buôn bán gia cầm tại các chợ, giảm tối đa việc vận chuyển gia cầm, ban hành các quy định chặt chẽ hơn đối với việc buôn bán gia cầm sống...

Bắt đầu từ năm 2010, Jakarta sẽ giảm dần những khu giết mổ gia cầm trong thành phố, đồng thời chuyển những khu nhốt và giết mổ gia cầm ra 5 thành phố vệ tinh của thủ đô.

ANH VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.