Indonesia: Hơn 2 triệu công nhân đình công

(SGGPO).- Theo AP, ngày 3-10, các nghiệp đoàn Indonesia cho biết hơn 2 triệu công nhân ở Indonesia đã tham gia cuộc đình công kéo dài một ngày đòi tăng lương và phản đối việc thuê công nhân thời vụ.

Công nhân tuần hành bằng xe máy tại khu vực Cikarang, tỉnh Tây Java vào ngày 3-10.

Người phát ngôn Cảnh sát quốc gia Indonesia, Đại tá Agus Rianto, cho biết hàng trăm ngàn lao động của hơn 700 công ty ở 80 khu công nghiệp đã xuống đường biểu tình. Chủ tịch Công đoàn Indonesia Yoris Raweyai nói rằng công nhân muốn chính phủ xem xét lại đạo luật cho phép các công ty thuê công nhân tạm thời theo hợp đồng 1 năm mà không kèm theo các quyền lợi.

Trước đó, hồi tháng 1-2012, Tòa án Hiến pháp Indonesia đã ra phán quyết cho rằng hoạt động thuê lao động thời vụ là trái với Hiến pháp và vi phạm các quyền lợi của công nhân.

Dự kiến, khoảng 23.000 công nhân chiều cùng ngày sẽ tổ chức tuần hành tại thủ đô Jakarta, trong khi khoảng 15.000 cảnh sát sẽ được triển khai để đảm bảo an ninh.

Thanh Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.