Hãng tin ABC, Mỹ:

Iran có thể sản xuất bom hạt nhân vào năm 2009

Hãng tin ABC (Mỹ) ngày 2-4 đưa tin, chỉ trong 3 tháng qua, khả năng làm giàu uranium, nguyên liệu chế tạo bom nguyên tử, của Iran đã tăng gấp 3 lần và nước này có thể có đủ nguyên liệu để sản xuất một quả bom hạt nhân vào năm 2009. Tin cho biết, trong 3 tháng qua, Tehran đã lắp đặt thêm khoảng 1.000 máy li tâm để tách hạt phóng xạ từ nguyên liệu thô. Những hoạt động này đang diễn ra tại cơ sở hạt nhân ngầm của Iran ở ngoại ô thành phố Natanz.

Theo hãng ABC, việc lắp đặt thêm 1.000 máy li tâm cho thấy tốc độ mở rộng chương trình làm giàu uranium của Iran nhanh hơn nhiều so với dự đoán của các chuyên gia tình báo Mỹ.

Trong thông tin liên quan đến vụ 15 tù binh Anh, Trưởng phái đoàn đàm phán về vấn đề hạt nhân kiêm Chủ tịch Hội đồng An ninh tối cao quốc gia Iran Ali Larijani tuyên bố Iran muốn giải quyết cuộc khủng hoảng xung quanh vụ bắt giữ 15 lính thủy Anh thông qua giải pháp ngoại giao và rằng không cần phải đưa những lính thủy này ra xét xử. Phía Bộ Ngoại giao Anh cho biết nước này chia sẻ quan điểm của ông Larijani về một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng.

V.A. (Theo ABC, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.