Hãng tin ABC (Mỹ) ngày 2-4 đưa tin, chỉ trong 3 tháng qua, khả năng làm giàu uranium, nguyên liệu chế tạo bom nguyên tử, của Iran đã tăng gấp 3 lần và nước này có thể có đủ nguyên liệu để sản xuất một quả bom hạt nhân vào năm 2009. Tin cho biết, trong 3 tháng qua, Tehran đã lắp đặt thêm khoảng 1.000 máy li tâm để tách hạt phóng xạ từ nguyên liệu thô. Những hoạt động này đang diễn ra tại cơ sở hạt nhân ngầm của Iran ở ngoại ô thành phố Natanz.
Theo hãng ABC, việc lắp đặt thêm 1.000 máy li tâm cho thấy tốc độ mở rộng chương trình làm giàu uranium của Iran nhanh hơn nhiều so với dự đoán của các chuyên gia tình báo Mỹ.
Trong thông tin liên quan đến vụ 15 tù binh Anh, Trưởng phái đoàn đàm phán về vấn đề hạt nhân kiêm Chủ tịch Hội đồng An ninh tối cao quốc gia Iran Ali Larijani tuyên bố Iran muốn giải quyết cuộc khủng hoảng xung quanh vụ bắt giữ 15 lính thủy Anh thông qua giải pháp ngoại giao và rằng không cần phải đưa những lính thủy này ra xét xử. Phía Bộ Ngoại giao Anh cho biết nước này chia sẻ quan điểm của ông Larijani về một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng.
V.A. (Theo ABC, Reuters)