Iran đạt nhiều hợp đồng kinh tế với Pháp

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng thống Iran Hassan Rouhani tới Pháp vào ngày 28-1, hai bên đã ký kết nhiều hợp đồng kinh tế trị giá hàng tỷ EUR.

Hãng chế tạo máy bay châu Âu Airbus có trụ sở tại Toulouse thông báo Iran đã ký thỏa thuận với hãng để mua 118 máy bay Airbus các loại, trị giá khoảng 25 tỷ USD. Tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Pháp Total cũng đạt được hợp đồng mua của Tehran khoảng 150.000 - 200.000 thùng dầu thô/ngày. Iran có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ 4 trên thế giới và xuất khẩu mỗi ngày hơn 1 triệu thùng dầu trong tổng số 2,8 triệu thùng sản xuất mỗi ngày trên thế giới.

Hãng sản xuất xe hơi của Pháp PSA Peugeot Citroen đã chính thức quay lại thị trường Iran với một thỏa thuận 5 năm trị giá 400 triệu EUR. Hãng này dự tính sản xuất khoảng 200.000 xe hơi mỗi năm trong một dự án chung với hãng sản xuất Khodro của Iran.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.