Iran: Động đất kép, hơn 2.000 người thương vong

Theo AFP, chiều 12-8, lực lượng cứu hộ Iran đã kết thúc nhiệm vụ cứu hộ tại TP Tabriz ở Tây Bắc Iran, khu vực xảy ra hai trận động đất mạnh hơn 6 độ richer hôm 11-8. Theo số liệu từ hãng tin IRNA của Iran, số người chết gần 300 người, số người bị thương gần 2.000 người. Gần 300 ngôi làng (chiếm phân nửa diện tích TP Tabriz) bị hủy hoại hoàn toàn, khiến 16.000 người lâm vào tình trạng vô gia cư.

Tổng thống Iran ngày 12-8 đã ra lệnh khắc phục khẩn cấp điều kiện nhà ở của người dân khu vực chịu ảnh hưởng của hai trận động đất trên để họ tránh được thời tiết khắc nghiệt trong những ngày tới. Hội Chữ thập đỏ Iran cũng đã tiến hành phân phát hàng ngàn lều tạm cũng như thực phẩm, nước uống để giúp những người vô gia cư vượt qua khó khăn. Iran đã nhận được lời đề nghị hỗ trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Đức, Đài Loan (Trung Quốc).

Theo Tân Hoa Xã vào lúc 23 giờ ngày 12-8 (giờ Việt Nam), cơn địa chấn có cường độ 6,2 độ richter xảy ra ở rìa phía nam của sa mạc Taklimakan (Tân Cương). Tâm chấn của động đất nằm ở độ sâu khoảng 30 km. Chưa có thông tin nào về thương vong và thiệt hại vật chất. 

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận với Cộng hòa Vanuatu cho phép công dân của quần đảo Thái Bình Dương này đến Liên minh châu Âu (EU) mà không cần thị thực (chỉ cần xuất trình hộ chiếu của Vanuatu).

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.