Iran ra điều kiện trước vòng đàm phán nước rút

Ngày 2-7, vòng đàm phán thứ 6 về vấn đề hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc là Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) sẽ diễn ra tại Vienna, Áo. Trước thềm sự kiện này, nhà đàm phán hạt nhân cấp cao của Iran là Abbas Araqchi ngày 1-7 khẳng định, dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt phải là điều kiện hàng đầu trong các thỏa thuận hạt nhân.

Vòng đàm phán lần này diễn ra từ ngày 2 đến ngày 15-7. Đây là vòng đàm phán nước rút vì ngày 20-7 là hạn chót để các bên đạt thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran. Trước đó, vòng đàm phán thứ 5 kết thúc ở Vienna vào ngày 20-6 đã có những tiến triển nhất định. Tuy nhiên, vẫn còn những khoảng cách giữa hai bên về các vấn đề then chốt, bao gồm khả năng làm giàu urani của Tehran, cấu trúc lò phản ứng nước nặng Arak mà phương Tây nghi ngờ có thể sản xuất bom hạt nhân và việc dỡ bỏ các gói trừng phạt của phương Tây áp đặt với Iran.

HÀ NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.