Iran xây thêm 2 địa điểm hạt nhân bí mật?

Báo Mỹ, tờ New York Times ngày 27-3 đưa tin các thanh sát viên LHQ và chuyên gia tình báo phương Tây cho rằng Iran có thể đang chuẩn bị xây dựng thêm ít nhất 2 cơ sở hạt nhân bí mật nữa bất chấp quốc tế yêu cầu nước này công khai chương trình hạt nhân của mình.

Báo trên cho biết những nghi ngờ này bắt nguồn từ bình luận gần đây trong cuộc trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Sinh viên (Iran) của ông Ali Akbar Salehi, Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran, nói rằng Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã ra lệnh sớm bắt tay xây dựng 2 nhà máy mới. Theo ông A.A.Salehi, các nhà máy này sẽ được xây ở bên trong núi, nhằm tránh các cuộc tấn công.

Các quan chức Mỹ cho biết họ chia sẻ những nghi ngờ của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và đang nghiên cứu các dấu hiệu thu từ vệ tinh về một số cơ sở đáng ngờ của Iran. Tuy nhiên, họ chưa tìm thấy dấu hiệu tin cậy nào cho thấy Iran có kế hoạch sử dụng các địa điểm mới để sản xuất nhiên liệu hạt nhân.

V.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.