Iran xây thêm 2 địa điểm hạt nhân bí mật?

Báo Mỹ, tờ New York Times ngày 27-3 đưa tin các thanh sát viên LHQ và chuyên gia tình báo phương Tây cho rằng Iran có thể đang chuẩn bị xây dựng thêm ít nhất 2 cơ sở hạt nhân bí mật nữa bất chấp quốc tế yêu cầu nước này công khai chương trình hạt nhân của mình.

Báo trên cho biết những nghi ngờ này bắt nguồn từ bình luận gần đây trong cuộc trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Sinh viên (Iran) của ông Ali Akbar Salehi, Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran, nói rằng Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã ra lệnh sớm bắt tay xây dựng 2 nhà máy mới. Theo ông A.A.Salehi, các nhà máy này sẽ được xây ở bên trong núi, nhằm tránh các cuộc tấn công.

Các quan chức Mỹ cho biết họ chia sẻ những nghi ngờ của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và đang nghiên cứu các dấu hiệu thu từ vệ tinh về một số cơ sở đáng ngờ của Iran. Tuy nhiên, họ chưa tìm thấy dấu hiệu tin cậy nào cho thấy Iran có kế hoạch sử dụng các địa điểm mới để sản xuất nhiên liệu hạt nhân.

V.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.