Iran xây thêm 2 địa điểm hạt nhân bí mật?

Báo Mỹ, tờ New York Times ngày 27-3 đưa tin các thanh sát viên LHQ và chuyên gia tình báo phương Tây cho rằng Iran có thể đang chuẩn bị xây dựng thêm ít nhất 2 cơ sở hạt nhân bí mật nữa bất chấp quốc tế yêu cầu nước này công khai chương trình hạt nhân của mình.

Báo trên cho biết những nghi ngờ này bắt nguồn từ bình luận gần đây trong cuộc trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Sinh viên (Iran) của ông Ali Akbar Salehi, Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran, nói rằng Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã ra lệnh sớm bắt tay xây dựng 2 nhà máy mới. Theo ông A.A.Salehi, các nhà máy này sẽ được xây ở bên trong núi, nhằm tránh các cuộc tấn công.

Các quan chức Mỹ cho biết họ chia sẻ những nghi ngờ của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và đang nghiên cứu các dấu hiệu thu từ vệ tinh về một số cơ sở đáng ngờ của Iran. Tuy nhiên, họ chưa tìm thấy dấu hiệu tin cậy nào cho thấy Iran có kế hoạch sử dụng các địa điểm mới để sản xuất nhiên liệu hạt nhân.

V.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.