Iraq bắt đầu chiến dịch giải phóng Fallujah

Thủ tướng Iraq Haider Abadi ngày 23-5 công bố, bắt đầu cuộc tấn công quân sự để giành lại thành phố Fallujah do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng. Theo Sputnik, chiến binh Shiite hỗ trợ các lực lượng Chính phủ Iraq trong cuộc tấn công này. Iraq triển khai ít nhất 20.000 quân cho chiến dịch.

Fallujah là thành phố thuộc tỉnh Tây Anbar, rơi vào tay IS từ cuối năm 2013. Báo cáo gần đây cho rằng, các tay súng IS giết hại người dân khi tháo chạy khỏi thành phố. IS còn bị nghi là có kế hoạch sử dụng dân thường làm lá chắn sống. Trước đó, các lực lượng vũ trang quốc gia Iraq kêu gọi cư dân của Fallujah rời khỏi thành phố trước chiến dịch giải phóng.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.