Iraq dỡ bỏ lệnh cấm hàng trăm ứng viên tranh cử Quốc hội

(SGGPO).- Tòa án Iraq ngày 3-2 đã bãi bỏ lệnh cấm hàng trăm ứng viên tình nghi có liên hệ với cựu Tổng thống Saddam Hussein tham dự cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 7-3 tới. Quyết định này có thể sẽ làm giảm nguy cơ khủng hoảng chính trị Iraq. “Danh sách đen” với hơn 450 người đa số là người Hồi giáo dòng Sunni. Tuy nhiên, ngay cả khi những người Sunni giành ghế tại Quốc hội thì họ vẫn bị thẩm tra lý lịch xem có quan hệ với Saddam Hussein hay không trước khi nhậm chức.

An ninh được tăng cường trước khả năng bạo động phá cuộc bầu cử quốc hội ở Iraq

 
Những bất đồng sâu sắc giữa người Hồi giáo Shiite với người Hồi giáo Sunni từ lâu chia rẽ đất nước Iraq, gây khó khăn cho nỗ lực ổn định chính trị của nước này theo kế hoạch của Mỹ. Nhiều người Hồi giáo Shiite cho rằng quyết định của tòa án là do sức ép từ Mỹ bởi trong một thông báo của Liên minh bầu cử do Thủ tướng Nouri al-Maliki đứng đầu, liên minh này cho rằng họ không cho phép “những kẻ giết người” thời Saddam Hussein trở lại cơ quan lập pháp Iraq một lần nữa.

K.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.