IS thất thủ tại Raqqa chỉ còn tính theo giờ

SGGPO

Trung tâm Chỉ huy Trung ương thuộc Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nga cho biết, hiện tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chỉ kiểm soát chưa đầy 8% (14.800 km²) diện tích lãnh thổ Syria.

Trẻ em Syria mua kẹo bông gòn trên đường phố Raqqa. Ảnh: Anadolu Agency

Trẻ em Syria mua kẹo bông gòn trên đường phố Raqqa. Ảnh: Anadolu Agency

Ngày 14-10, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR - có trụ sở tại Anh) cho biết thành phố Raqqa của Syria lâu nay bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng sắp được giải phóng. 

Tất cả các tay súng người Syria thuộc IS đã đầu hàng Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF, được Mỹ ủng hộ) tại Raqqa đang rút khỏi thành phố này, theo một thỏa thuận giữa IS và liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu và SDF.

Kênh truyền hình Alarabiya TV cũng đưa tin, thành phố Raqqa ở miền Bắc Syria đã sạch bóng IS.

Tuy nhiên, liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu tỏ ra thận trọng hơn khi cho rằng việc quét sạch IS khỏi thành phố Raqqa chỉ còn là vấn đề thời gian, song không dự báo thời điểm IS sẽ bị quét sạch tại đây.

Raqqa một thời là “thành trì” của IS và được tổ chức khủng bố này coi là “thủ đô” từ năm 2014. Đánh bại IS tại Raqqa sẽ là hòn đá tảng trong nỗ lực xóa sổ cái gọi là “Vương quốc Hồi giáo” tự xưng của IS tại Syria và Iraq.

Trong khi đó, theo Arab News, người đứng đầu Trung tâm Chỉ huy Trung ương thuộc Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nga Sergei Rudskoi cho biết, hiện tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chỉ kiểm soát chưa đầy 8% (14.800 km²) diện tích ở quốc gia Trung Đông này. Trong tuần qua, máy bay chiến đấu Nga đã thực hiện 383 lần xuất kích, tấn công hơn 900 mục tiêu khủng bố ở khu vực Deir Ezzor.

Ông Rudskoi cũng cho biết quân đội Syria đang đạt được bước tiến quân thành công ở miền Đông nước này và đã đẩy lui nhiều đợt tấn công của hàng ngàn tay súng IS. Với sự yểm trợ của máy bay chiến đấu Nga, quân đội Chính phủ Syria đã giải phóng phần lớn lãnh thổ Syria.

Tại miền Trung Syria, quân đội Chính phủ cũng đã xóa sổ hoàn toàn các đơn vị của IS xung quanh thành phố Akerbat. 

HẠNH XUÂN (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.