Israel: 2 phút tưởng nhớ trên toàn quốc

Vào đúng 10 giờ sáng (giờ địa phương, 7 giờ GMT) ngày 1-5, toàn thể người Do Thái trên toàn Israel đã đồng thời dừng mọi công việc đang làm trong vòng 2 phút để tưởng nhớ khoảng 6 triệu nạn nhân Do Thái bị Đức quốc xã giết hại trong các trại tập trung.

Trước đó, chương trình tưởng niệm năm nay đã khai màn vào lúc hoàng hôn của ngày 30-4 tại đài tưởng niệm các nạn nhân Do Thái trong Thế chiến II Yad Vashem ở Jerusalem và kết thúc khi hoàng hôn ngày 1-5 buông xuống. Đúng một tuần sau, Israel sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập nhà nước Israel hiện đại.

Trong một diễn biến khác, Trung tâm theo dõi quốc tế (ITS), kho tư liệu lớn nhất thế giới về Đức quốc xã đã được mở cửa cho công chúng, sau hơn 60 năm trung tâm này được thành lập. Trung tâm lưu giữ khoảng hàng chục triệu hồ sơ các loại về nước Đức dưới thời Hitler, tội ác cũng như các nạn nhân của Đức quốc xã.

ITS thuộc sự quản lý của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, với hội đồng kiểm soát gồm 11 nước, trong đó Đức là nước tài trợ chính cho dự án này với khoản ngân sách 22 triệu USD/năm. Trước đây, chỉ có các nhân viên đặc trách của ITS được phép tiếp cận các tài liệu của trung tâm, với nhiệm vụ giải đáp thông tin về những người bị mất tích dưới thời Hitler hoặc hỗ trợ giải quyết đền bù sau chiến tranh.

Các nạn nhân của Đức quốc xã, người nhà nạn nhân và các chuyên gia nghiên cứu lịch sử không được tiếp cận và tra cứu trực tiếp các nguồn thông tin từ ITS.


L.V. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.