Israel cảnh báo: Hezbollah đang chuẩn bị chiến tranh

° Jihad đe dọa tấn công Israel

(SGGP 12G).- Israel vừa lên tiếng tố cáo phong trào Hezbollah của người Hồi giáo dòng Shiite thân Iran ở Lebanon đang ráo riết chuẩn bị chiến tranh chống Israel.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Ehud Barak khẳng định: “Kho vũ khí của Hezbollah đã đầy ắp và đáng lo ngại nhất là lực lượng này đang có trong tay hơn 40.000 tên lửa có thể bắn trúng bất cứ mục tiêu nào trên lãnh thổ Israel”.

Ông đề nghị LHQ phải ngăn tình trạng Hezbollah tái vũ trang, cách ly lực lượng này khỏi vùng biên giới giáp với Israel để ngăn ngừa nguy cơ nổ ra chiến tranh giữa 2 bên. Ông Barack cảnh báo, Israel sẽ giáng trả những “thường dân” này khi xét thấy cần thiết vì đây là mối đe dọa thường trực đối với an ninh của nhà nước Do Thái.

° Trong một diễn biến khác, phong trào Hồi giáo Jihad ở Palestine trước đó đe dọa sẽ phát động các cuộc tấn công nhằm vào Israel nếu nước này vẫn tiếp tục chiếm giữ các vùng đất của Palestine.

Thủ lĩnh quân sự của Jihad, Abu Hamzeh nhấn mạnh, Jihad đang có “hàng trăm rocket” và sẵn sàng bắn vào miền Nam Israel bất cứ lúc nào. Thủ lĩnh chính trị của Jihad, Khader Habib cũng khẳng định, Jihad “sẽ không buông súng chừng nào chưa giải phóng được toàn bộ người dân Palestine”.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các tay súng Jihad đang tiến hành cuộc diễn tập bằng súng trường, súng phóng lựu và lựu đạn ở khu vực Gush Katif.

H.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.