Israel: Cánh hữu đòi “tử hình” thủ tướng và ngoại trưởng

°Palestine: Xuống đường phản đối Israel

Báo Ha’aretz vừa đăng bài phỏng vấn ông Arie Stav, Tổng biên tập tạp chí Native, cơ quan ngôn luận của cánh hữu Israel. Trong bài, ông Stav tuyên bố rằng, Thủ tướng Ehud Olmert và Ngoại trưởng Tzipi Livni cần phải bị xử với mức án tử hình vì tội phản quốc do đã tiến hành cuộc đàm phán với Palestine để phân chia thành phố Jerusalem.

Trẻ em Palestine tham gia biểu tình phản đối Israel

Theo Stav: “Ông Olmert và bà Livni đã công khai thương lượng về kế hoạch chia sẻ Jerusalem, thủ đô của Israel. Chiếu theo luật pháp quốc tế và đạo đức người cầm quyền, cả 2 người này đã phạm tội phản quốc. Chưa hề xảy ra trong lịch sử thế giới nhưng họ cần bị xử án với mức cao nhất”.

Tuyên bố trên lập tức bị nhiều chỉ trích từ cộng đồng người Palestine sống ở vùng lãnh thổ tự trị, phản đối quan điểm “sặc mùi quân chiếm đóng” trên của Stav và khẳng định, thành phố Jerusalem là phần lãnh thổ thiêng liêng của dân tộc Palestine, họ đang tiếp tục cuộc đấu tranh chính nghĩa để giành lại tất cả vùng đất đang bị Israel chiếm đóng.

Trước đó, hàng ngàn người Palestine đã xuống đường biểu tình ở Dải Gaza, đòi Israel chấm dứt sự chiếm đóng dài 10 tháng qua ở khu vực này. Đoàn biểu tình kéo dài từ phía Bắc đến phía Nam Dải Gaza, tiến đến cửa khẩu Erez, giáp biên giới với Israel ở phía Bắc và đến Rafah, giáp biên giới với Ai Cập ở phía Nam.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.