Israel: Mở rộng điều tra Thủ tướng Olmert

Hãng AP sáng nay cho biết, mở rộng điều tra liên quan vụ Thủ tướng Ehud Olmert bị cáo buộc tham nhũng, cảnh sát Israel vừa lục soát tòa thị chính thành phố Jerusalem, thu giữ nhiều tài liệu nhưng chưa công bố thông tin chi tiết.

Ông Olmert bị tình nghi đã nhận nhiều khoản tiền mặt lớn từ một nhà tài trợ người Mỹ gốc Do Thái. Người ta cho rằng ông Olmert đã nhận một phần số tiền này trong thời gian giữ chức thị trưởng Jerusalem.

Theo Tân Hoa Xã, tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Olmert liên tục tụt giảm từ cuối tuần qua. Theo kết quả thăm dò dư luận của nhật báo Yediot Ahronot, 60% người dân nước này phản đối ông Olmert và kêu gọi ông từ chức, 33% muốn ông tại nhiệm đến khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 11-2010.

Tuy nhiên, phần đông người được hỏi vẫn cho rằng, nếu tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn ở Israel vào lúc này, đảng Tiến lên của ông Olmert sẽ về đầu, với 27 trong 120 ghế Quốc hội, nhưng với điều kiện ông Olmert không phải là chủ tịch đảng mà là nữ Ngoại trưởng Tzipi Livni.

N.P.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.