Israel: Vẫn định xây 1.400 nhà tại Bờ Tây

Hãng AP sáng nay đưa tin, Chính phủ Israel vừa công bố kế hoạch xây tiếp 1.400 ngôi nhà mới tại khu định cư Pisgat Zeev ở phía Đông Jerusalem và khu vực Bờ Tây, bất chấp việc này có thể gây thêm căng thẳng với Palestine.

Phản ứng về dự án trên của Israel, Ngoại trưởng Mỹ C. Rice cho biết, Mỹ yêu cầu hoạt động xây dựng và mở rộng khu định cư phải dừng lại, các bên không được phép đi ngược lại những trách nhiệm cam kết trong lộ trình.

Trong một diễn biến khác, hãng AFP cho biết, Tổng thống Palestine, M. Abbas, tuyên bố ông sẽ gặp Thủ tướng Israel, Ehud Olmert, vào ngày 7-4. Cuộc gặp mới đây nhất giữa 2 nguyên thủ này diễn ra ở Jerusalem hôm 19-2. Sau đó, Tổng thống Abbas đã ngưng mọi cuộc đàm phán với Israel để phản đối cuộc tấn công đẫm máu của Israel vào Dải Gaza.

A.V.


Mexico: 759 năm tù cho kẻ giết người hàng loạt

Theo AP, Juana Barraza, 50 tuổi, một cựu đô vật, từng làm kinh hoàng cuộc sống người dân tại Mexico City với việc giết hại 16 phụ nữ lớn tuổi, vừa bị kết án... 759 năm tù. Tuy Juana chỉ thừa nhận giết 4 người trên 70 tuổi nhưng các công tố viên khẳng định người phụ nữ này còn liên quan 12 vụ giết người khác.

Vụ giết người hàng loạt này đã làm dấy lên làn sóng căm phẫn ở Mexico và làm tốn nhiều giấy mực của báo chí nước này. Juana bị bắt tại nhà cụ A.M. Reyes, 82 tuổi, một người bị y làm chết ngạt với chiếc ống nghe.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: REUTERS

Mỹ gia hạn ​việc chuyển nhượng TikTok

Hãng Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ thông báo gia hạn 7 ngày, từ ngày 27-11 đến 4-12, để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của nền tảng mạng xã hội TikTok, tìm kiếm đối tác mua lại mảng kinh doanh của họ tại Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây